6 tháng du khách Trung Quốc đến Việt Nam tăng gấp rưỡi

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tháng 6/2017, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 949.362 lượt, tăng 33,6% so với cùng kỳ năm 2016. Tính chung cả 6 tháng đầu năm, lượng khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 6.206.336 lượt. Trong đó, lượng khách từ hầu hết các thị trường đều tăng, trong đó tăng mạnh nhất là thị trường Trung Quốc với số lượng đạt 1.887.495 du khách, tăng 56,7%.

Khách du lịch Trung Quốc đông nhưng không tạo ra nhiều thu nhập cho ngành du lịch Việt Nam

Theo ước tính, với xu hướng du khách Trung Quốc tăng mạnh như hiện nay, các công ty du lịch dự báo năm 2017, Việt Nam có thể đón khoảng 4 triệu lượt khách từ thị trường này, nhất là khi những đường bay thẳng giữa các thành phố của 2 nước được mở.

Lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam ngày càng tăng làm tăng nguồn thu cho du lịch Việt Nam, nhưng cũng gây nhiều hệ lụy khó lường cho những người hoạt động trong ngành du lịch.

Theo các công ty du lịch, lượng khách Trung Quốc tăng cao liên tục đặt ra không ít thách thức trong việc quản lý, cung cấp cơ sở vật chất, dịch vụ tại các điểm tham quan, du lịch. Đặc biệt là việc quản lý, chấn chỉnh hoạt động của những “tour giá rẻ”, “tour 0 đồng” phát sinh gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Bên cạnh đó, lượng khách Trung Quốc tăng quá nhanh dẫn đến tình trạng lộn xộn tại một số khu vực, điểm đến, gây mất trật tự công cộng. Đồng thời tình trạng các công ty Trung Quốc thao túng dịch vụ du lịch tại điểm đến, nhất là hoạt động mua sắm, khiến nhà nước thất thu thuế.

Đặc biệt, do thiếu hụt nguồn hướng dẫn viên tiếng Trung nên phát sinh tình trạng sử dụng lao động không chuyên nghiệp, lao động chui. Một số hướng dẫn viên người Hoa không được cấp phép đã cung cấp cho khách những thông tin không đúng về các cuộc tranh chấp lãnh thổ và biển đảo, xuyên tạc sự thật, gây bức xúc cho người dân.

 

(Visited 22 times, 1 visits today)

Comments

comments