Bắc Hàn ra lệnh sản xuất thêm động cơ hỏa tiễn chạy bằng nhiên liệu rắn

Trong một bản tin phổ biến hôm 23 tháng 8 năm 2017, hãng thống tấn nhà nước Bắc Hàn KCNA cho biết lãnh tụ Kim Jong Un ra lệnh sản xuất thêm động cơ hỏa tiễn chạy bằng nhiên liệu rắn và đầu đạn tên lửa xuyên lục địa.

Tin của KCNA tức khắc được xem là dấu hiệu xác nhận Bình Nhưỡng không từ bỏ chương trình chế tạo võ khí hạt nhân và tên lửa, giữa lúc các nhà quan sát đều nói có những dấu hiệu cho thấy mức độ căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn bắt đầu giảm bớt.

Bản tin của KCNA ghi rằng ông Kim Jong-Un đưa ra quyết định này nhân dịp viếng thăm Viện Vật Liệu Hóa Học thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Bắc Hàn, nhưng không nói chuyến viếng thăm được thực hiện hôm nào, đồng thời bản tin cũng không chứa đựng những lời lẽ chỉ trích hay gọi Hoa Kỳ là kẻ thù, âm mưu xâm lược, hay đe dọa sẽ tấn công nước Mỹ bằng tên lửa như thường thấy.

Tin về quyết định mới nhất của lãnh tụ Bắc Hàn được Bình Nhưỡng phổ biến trong khi tại Hoa Kỳ, Tổng Thống Donald Trump nói với những người ủng hộ ông ở bang Arizona rằng ông hy vọng sẽ có những biến chuyển thuận lợi hơn, để giải quyết căng thẳng đang xảy ra ở bán đảo Triều Tiên.

Hôm 22 tháng 7, 2017 trong phát biểu đưa ra ở Geneve, ông Robert Wood, Đại Sứ Hoa Kỳ Đặc Trách Giải Trừ Quân Bị cũng nhắc lại lời cảnh báo là Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục phải đối mặt với mức cô lập ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế.

Đại Sứ Wood nói rõ Washington sẵn sàng đàm phán với Bình Nhưỡng, và lãnh đạo Bắc Hàn phải chọn lựa hoặc là buộc người dân tiếp tục sống đời nghèo khổ, tiếp tục bị cô lập, hoặc Bắc Hàn sẽ là một quốc gia thịnh vượng, dân giầu nước mạnh.

Đại Sứ Wood nói thêm rằng mục tiêu hàng đầu của Tổng Thống Donald Trump là bảo vệ an ninh cho nước Mỹ và cho các quốc gia đồng minh, và Hoa Kỳ sẽ sử dụng mọi biện pháp để làm điều đó.

Cũng hôm 22 tháng 7, Bộ Tài Chánh Mỹ thông báo quyết định trừng phạt 10 tổ chức cùng 6 cá nhân Trung Quốc và Nga về tội hỗ trợ cho Bắc Hàn phát triển chương trình võ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Trong thông cáo đưa ra tại Washington, Bộ Thương Mại Mỹ viết rằng toàn bộ tài sản, lợi nhuận của những cá nhân nằm trong danh sách sẽ bị phong tỏa ở Mỹ, tất cả mọi công dân Hoa Kỳ đều bị cấm, không được trao đổi thương mại với 6 cá nhân và 10 tổ chức có tên trong danh sách.

(Visited 18 times, 1 visits today)

Comments

comments