Báo chí Nhật đưa tin: Trung Quốc muốn sửa đổi “Luật chống ly khai”

Theo truyền thông Nhật Bản đăng tin, Bắc Kinh đang suy nghĩ sửa đổi “Luật chống ly khai”, là một đạo luật đã được thông qua trong phiên họp thứ ba Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc khóa 10 của Trung Quốc. Đạo luật này được phê chuẩn vào ngày 14 tháng 3, 2005 và lập tức được thi hành.
 
Theo truyền thông Nhật cho rằng, việc Bắc Kinh sửa đổi “Luật chống ly khai” sẽ cụ thể hóa điều kiện sử dụng vũ lực đối với Đài Loan. Ngày 8/2 Ủy ban sự vụ Trung Quốc Đại Lục Đài Loan Viện hành chính biểu thị, bất cứ hành vi phi hòa bình hoặc những hành động uy hiếp để xử lý nghị đề hai bờ eo biển đều không mang lại lợi ích cho sự phát triển và mối quan hệ của hai bờ.
 
Trang báo mạng Yomiuri ngày 7/2 đăng bài báo Bắc Kinh chỉ ra rằng, để phòng chống sự tham dự củ Donald Trump vào bộ máy chính phủ Đài Loan, Trung Quốc đang xem xét dựa trên cơ sở pháp lý “Luật chống ly khai” để sửa đổi luật sử dụng vũ lực chống lại Đài Loan, hoặc sẽ đặt ra “Luật thống nhất quốc gia”. Theo các nguồn tin cho biết Trung Quốc sẽ dựa vào cơ hội này đưa ra điều kiện cụ thể sử dụng vũ lực đối với Đài Loan.
  
Người phát ngôn Văn phòng sự vụ Đài Loan Quốc vụ viện Trung Quốc ngài An Phong Sơn trong cuộc họp báo thường lệ cho biết, Trung Quốc sẽ “tuân thủ các quy tắc của pháp luật áp dụng mọi biện pháp để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.”
 
Ủy ban sự vụ Trung Quốc Đại Lục Đài Loan không đưa ra lời bình luận trước bài báo của Nhật, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục chú ý đến động thái phát triển và phương hướng chính sách Đài Loan của Trung Quốc, bên cạnh đó sẽ tiến hành đánh giá hành vi chiến lược hai bờ eo biển, nghiên cứu đối sách ứng biến thỏa đáng.
 
Ủy ban sự vụ Trung Quốc Đại Lục Đài Loan nhấn mạnh, Đài Loan giữ vững lập trường duy trì nền dân chủ Đài Loan và bảo vệ hiện trạng hòa bình hai bờ eo biển, bất cứ hành vi phi hòa bình hoặc những hành động uy hiếp để xử lý nghị đề hai bờ eo biển đều không mang lại lợi ích cho sự phát triển và mối quan hệ của hai bờ.
 
Tường Vy

(Visited 20 times, 1 visits today)

Comments

comments