Bộ ngoại giao thành lập Tiểu tổ xuyên bộ ngành để đối phó cuộc gặp gỡ giữa Donald Trump và Tập Cận Bình

Cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ được tổ chức vào ngày 6/4-7/4, đây sẽ là cuộc gặp gỡ đầu tiên của nguyên thủ hai nước kể từ khi Trump lên nhậm chức. Trong cuộc gặp gỡ này, hai bên sẽ thảo luận về nghị đề an ninh, thương mại v.v…
 
Giữa tháng 3, quốc vụ khanh Mỹ Rex Tillerson đi thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, trong thời gian này ông ta đã có cuộc gặp gỡ với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, thủ tướng Lý Khắc Cường, bộ trưởng Bộ ngoại giao Vương Nghị v.v… Lúc đó, Bộ ngoại giao Đài Loan đã lập tpc yêu cầu phía Mỹ trước và sau khi gặp gỡ với đại diện Trung Quốc, phải báo cáo vắn tắc với văn phòng đại diện Trung Hoa Dân Quốc tại Mỹ, cũng nhiều lần bày tỏ lập trường cơ bản của Đài Loan.
 
Nhằm vào cuộc gặp gỡ giữa Donald Trump và Tập Cận Bình, Bộ ngoại giao Đài Loan đã thành lập tiểu tổ nội bộ để ứng xử cuộc gặp gỡ này. Ngày 3/4, phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Đài Loan Vương Bội Linh cho biết, Bộ ngoại giao sẽ chú ý chặt chẽ về tiến triển của cuộc gặp gỡ,cũng sẽ chỉ thị Văn phòng đại diện THDQ tại Mỹ và các bộ ngành liên quan phải liên hệ chặt chẽ, nắm vững và chia sẻ thông tin, nếu có thông tin gì mới phải lập tức thông báo, lập tức ứng phó.
 
Vương Bội Linh nói rằng, sự tương tác giữa quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của mối quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan, cũng ảnh hưởng đến lợi ích của THDQ. Bộ ngoại giao lúc nào cũng chú ý chặt chẽ và giữ liên hệ mật thiết với phía Mỹ, bao gồm đối thoại, trao đổi với các bộ môn hành chính, quốc học và học giả của Mỹ nhằm bày to lập trường và mối quan ngại của Đài Loan đối với các nghị đề liên quan.
 
Lệ Phương
 
(Visited 8 times, 1 visits today)

Comments

comments