Bộ máy cồng kềnh nhưng ai cũng nói tốt

“Ai cũng nói bộ máy cồng kềnh, bất hợp lý nhưng khi yêu cầu triển khai thì nói chỗ tôi làm tốt lắm rồi, không phải tinh giản, còn phải tăng lên, nếu giảm thì giảm chỗ khác”

Phát biểu trước báo giới trong hội nghị học tập nghị quyết của đảng cộng sản hôm 30/11 , Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam,  hiện tầm vóc trung bình của người Việt vào hàng thấp còi của thế giới với tỉ lệ thấp còi chiếm 24,6% dân số. Cụ thể, nam cao trung bình 1,64 m, nữ 1,53 m. Trong khi tỉ lệ thấp còi ở khu vực Tây Thái Bình Dương là 12%, của chung thế giới là 22,9%.

“Cứ nghĩ người Việt Nam ăn nhiều rau nhưng theo nghiên cứu Tổ chức Y tế thế giới, 52,7% người trưởng thành của Việt Nam thiếu rau. Người Việt Nam cũng ăn mặn gấp đôi so với mức cần thiết. Điều này rất không tốt cho sức khỏe” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong khi đó, số người hút thuốc lá chiếm tỉ lệ 22,5%, cao hơn mức trung bình 22% của thế giới. Ngoài ra, rượu bia cũng bị lạm dụng khi gần 44% người Việt uống bia (nam 77,3%, nữ 11%); 22,4% uống ở mức nguy hại là 60 độ cồn, tương đương 6 lon bia/ngày. Với tỉ lệ này, Việt Nam đứng thứ 2 Đông Nam Á, thứ 10 châu Á và xếp vị trí 29 thế giới về tiêu thụ rượu bia.

Cùng với đó, sức khỏe cộng đồng cũng bị tác động bởi tình trạng ô nhiễm môi trường không chỉ ở khu công nghiệp, mà ngay cả nông thôn. “Có những làng ngửi mùi còn thấy ô nhiễm chứ đừng nói đến nước. Nếu không vận động, kiên quyết xử lý thì hậu quả mai sau vô cùng lớn. Đó là chưa nói đồng ruộng, thuốc trừ sâu, hóa chất ô nhiễm… Rồi các bệnh học đường như vẹo cột sống, cận thị cũng phổ biến. Chỉ cần vào trường y, hầu như sinh viên nào cũng đeo kính cận hết” – Phó Thủ tướng lo ngại.

Trước tình hình này, Nghị quyết 20 đưa ra những mục tiêu cụ thể đến năm 2025 như: Tuổi thọ trung bình khoảng 74,5 tuổi, số năm sống khỏe đạt tối thiểu 67 năm; tỉ lệ tham gia BHYT đạt 95% dân số; tỉ lệ tiêm chủng mở rộng đạt tối thiểu 95% với 12 loại vắc-xin…. Đặc biệt, nâng chiều cao trung bình thanh niên 18 tuổi đối với nam đạt 1,67 m, nữ 1,56 m…

Cũng trong hội nghị này, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhìn nhận tình trạng tổ chức bộ máy chính trị cồng kềnh, chồng chéo là hệ quả của quá trình tích tụ lâu dài những bất hợp lý trong bộ máy nhà nước. Trong đó có nguyên nhân một số cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu các cấp chưa quyết tâm cao, nỗ lực lớn và hành động thiếu quyết liệt. “Ai cũng thừa nhận bộ máy cồng kềnh, bất hợp lý nhưng khi yêu cầu triển khai thì nhiều nơi nói chỗ tôi làm tốt lắm rồi, không phải tinh giản, còn phải tăng lên, nếu giảm thì giảm chỗ khác” – ông Thưởng phê bình.
(Visited 43 times, 1 visits today)

Comments

comments