Bộ Ngoại Giao Việt Nam lần đầu tiếp xúc gia đình Đoàn Thị Hương

Theo tin của hãng thông tấn Reuters, sau khi bức hình nghi phạm Đoàn Thị Hương trong chiếc áo chống đạn được dẫn giải đến tòa án Malaysia với ánh mắt thất thần được phổ biến rộng rãi trên mạng xã hội Việt Nam với nhiều câu hỏi: Vì sao chính quyền Việt Nam vẫn không làm gì để hỗ trợ cho công dân của mình?

Hôm nay thứ Năm 2/3/2017, Bộ Ngoại Giao Việt Nam lần đầu tiên đã có cuộc tiếp xúc với gia đình của cô Đoàn Thị Hương, và cho biết sẽ hỗ trợ pháp lý và bảo vệ các quyền lợi hợp pháp cho cô Hương.

Trong một thông báo phổ biến sau cuộc gặp, Bộ Ngoại Giao Việt Nam viết thêm rằng “Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong quyền hạn cho phép của mình, để đảm bảo thủ tục tố tụng là công bằng và khách quan”.

Văn bản của Bộ ngoại giao viết thêm là “Đại sứ quán đang tìm kiếm luật sư thích hợp để bảo vệ cho cô Đoàn Thị Hương trước tòa.

Cũng trong ngày thứ Năm 2/3, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết đã chủ động đề xuất với Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao về việc hỗ trợ pháp lý cho cô Đoàn Thị Hương, người đang phải đối mặt với cáo buộc mưu sát ở Malaysia.

Nói với báo giới vào trưa ngày 2 tháng 3, ông Đỗ Ngọc Thịnh, chủ tịch Liên đoàn cho biết đã có trao đổi và đề xuất với hai bộ để cử luật sư tham gia hỗ trợ pháp lý cho cô Đoàn Thị Hương. Ông Thịnh cho biết Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao đã ghi nhận đề xuất và sẽ có thông báo phản hồi tới Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Ông cũng cho biết thêm là qua trao đổi, một số luật sư đều tỏ ý sẵn sàng tham gia hỗ trợ pháp lý trên tinh thần nếu được nhà nước hỗ trợ thì tốt nhất, còn nếu không thì họ sẽ tự bỏ tiền ra để thực hiện.

Cô Đoàn Thị Hương bị cáo buộc tham gia giết ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ với Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un ở phi trường Kuala Lumpur, Malaysia hôm 13 tháng 2. Cô nói với đại diện Đại sứ quán Việt Nam rằng cô đã bị lừa và nghĩ mình đang tham gia một show truyền hình.

Trước tòa hôm 1 tháng 3 vừa qua cô cũng khẳng định mình vô tội.

Luật sư đại diện hiện tại cho cô tại tòa do phía Malaysia chỉ định.

Theo quy định ở Malaysia, các luật sư nước ngoài không được phép trực tiếp tham gia bào chữa. Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh cho biết nếu được các cơ quan chức năng Việt Nam cho phép, các luật sư Việt Nam sẽ phối hợp với các luật sư Malaysia và cơ quan chức năng Malaysia để cung cấp các bằng chứng và tài liệu có lợi cho cô Đoàn Thị Hương.

(Visited 12 times, 1 visits today)

Comments

comments