Bộ trưởng Bộ Giáo dục: Bước đầu điều tra cho thấy có đến 30% trường học ký Bản cam kết với Trung Quốc đại lục

    Nhiều trường đại học vì muốn chiêu sinh từ các trường học của Trung Quốc đại lục nên đã ký kết Bản cam kết với các trường học bên kia bờ eo biển, điều này đã gây nên sự tranh luận trong xã hội. Trước đây Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phan Văn Trung cho biết, trong vòng 2 tuần lễ sẽ hoàn tất việc điều tra, sáng ngày 8/3 trong lúc trả lời chất vấn tại Viện Lập pháp, Thứ trưởng Diêu Văn Đức đã cho biết, qua điều tra sơ bộ cho thấy, có hơn 30% trường học trên toàn Đài Loan đã ký Bản cam kết này.
 
    Do trước đây khi chưa đảm nhận chức vụ Thứ trưởng Bộ Giáo dục, ông Diêu Văn Đức đã giữ chức Hiệu trưởng Trường đại học Kỹ thuật Đài Bắc, ông đặc biệt nhấn mạnh, trường Đại học Kỹ thuật Đài Bắc không ký kết Bản cam kết này. Thứ trưởng cũng biểu thị, sau khi hoàn tất cuộc điều tra, Bộ Giáo dục sẽ đề xuất một quy phạm để mọi người tham khảo, giúp cho các trường học vừa có thể bảo vệ nguyên tắc tự do trong học thuật và bình đẳng để tiến hành mối giao lưu giữa hai bờ eo biển.
 
    Sự kiện bộc phát từ tháng 12 năm ngoái Viện học tập suốt đời thuộc Trường Đại học Thế Tân đã ký kết Bản cam kết nghiên cứu, mời 11 học sinh Trung Quốc đại lục sang Đài Loan từ tháng 2 đến tháng 6 năm nay để tham gia chương trình giáo dục của trường, trong Bản cam kết đã hứa trong khoá học sẽ không có bất cứ một bài giảng nào có nội dung nhạy cảm về chính trị, cũng không có một hoạt động nào liên quan đến các tiêu đề “Một Trung Quốc, Một Đài Loan”, ‘Hai Trung Quốc”, “Đài Loan độc lập”, điều này đã bị giới phóng viên giải thích rằng đây là Bản Cam kết Một nước Trung Quốc. Sau đó đã phát hiện còn có nhiều trường khác cũng đã ký bản cam kết với nội dung tương tự như vậy.
 
Bích Ngân

(Visited 13 times, 1 visits today)

Comments

comments