Campuchia cấm treo cờ Đài Loan

Thủ tướng Hun Sen tuyên bố cấm treo cờ Đài Loan vì Campuchia ủng hộ chính sách “Một nước Trung Hoa” của Bắc Kinh.

Hãng thông tấn AP hôm thứ Hai, ngày 6 tháng 2, trích dẫn phát biểu được đăng tải trên tài khoản Facebook của Thủ tướng Hun Sen với Hiệp hội Hoa kiều tại Campuchia rằng Phnom Penh hoan nghênh doanh nhân từ Đài Loan đầu tư vào đất nước Chùa Tháp, nhưng ông tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, tức được hiểu với ngụ ý Đài Loan là một tỉnh thuộc Hoa Lục vì thế lá cờ Đài Loan không được treo trong ngày Quốc khánh Đài Loan tại Campuchia.

Trung Quốc là đồng minh và đối tác kinh tế quan trọng của Campuchia. Bắc Kinh cung cấp hàng triệu đô la cho Phnom Penh để hỗ trợ cũng như đầu tư trong suốt thập niên qua. Hàng trăm mặt hàng xuất khẩu từ Campuchia cũng được Trung Quốc miễn thuế và còn xóa nợ cho Chính phủ Campuchia.

Đổi lại, Campuchia lên tiếng mạnh mẽ ủng hộ Trung Quốc tại các diễn đàn quốc tế, bao gồm cả trong tranh chấp chủ quyền chồng lấn giữa Bắc Kinh với các nước Đông Nam Á khác ở Biển Đông.

Trong bài phát biểu với Hiệp hội Hoa kiều tại Campuchia hồi thứ Bảy tuần rồi, Thủ tướng Hun Sen cũng nhấn mạnh Phnom Penh giữ quan điểm khu tự trị Tây Tạng thuộc về lãnh thổ của Trung Quốc.

(Visited 13 times, 1 visits today)

Comments

comments