Canada vắng mặt tại cuộc họp của TPP 11

TPO – Cuộc họp của 11 thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP 11) bên lề Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng đã không thể diễn ra như dự kiến do sự vắng mặt của Canada.

Tiến trình đàm phán này bị hoãn vô thời hạn, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern vừa bất ngờ đưa ra tuyên bố như vậy và tiết lộ đoàn Canada không đến dự cuộc họp của 11 thành viên.

“Đúng là Canada không đến nên cuộc họp bị hoãn. Chúng tôi chưa có thông tin cập nhật nào về thời điểm cuộc đàm phán tiếp theo được diễn ra”, bà Ardern nói.

Sự lạc quan về khả năng làm sống lại TPP 11 tăng lên khi Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi hôm qua 9/11 nói rằng 11 quốc gia thành viên TPP đã đạt được đồng thuận về nguyên tắc.

Nhưng ngay sau khi bình luận này được đăng tải trên báo chí Nhật Bản, giới chức Canada đã phủ nhận.

“Dù có những bài báo như vậy nhưng chưa có đồng thuận này về nguyên tắc”, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Canada Francois-Philippe Champagne viết trên Twitter.

Theo dự kiến, 13h45 chiều nay, lãnh đạo các nước TPP 11 cũng sẽ họp bàn vấn đề này, và một cuộc họp báo cũng sẽ được tổ chức vào 15h30 tại Trung tâm Báo chí Quốc tế ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, cuộc họp báo này đã không diễn ra, theo Reuters.

Một trong các lựa chọn đang được các nước TPP thảo luận là ngừng thực hiện một số điều khoản từ hiệp định ban đầu, nhằm tránh việc đàm phán lại, và dễ thuyết phục Mỹ quay trở lại sau này, theo Reuters.

(Visited 83 times, 1 visits today)

Comments

comments