Carina cháy lộ ra vấn nạn chung cư

Mười ba người chết và mấy chục người bị thương còn phải chữa trị do vụ cháy chung cư Carina Plaza ở Quận 8 – Sài Gòn gây nên. Bên cạnh đó là một số vụ hỏa hoạn khác tại nhiều tỉnh thành của Việt Nam vừa qua khiến dư luận công phẫn về hệ thống phòng cháy tại các khu chung cư cũng như phương tiện chữa cháy hiện nay trong nước.

Nhóm Phóng Viên RFA từ Việt Nam ghi nhận.

Hoang mang! Tui đang phía ngoài, tui zô tui cứu người.

Khói nó bốc lên từ dưới tầng hầm. Mọi người ở phía trên lầu la lên “cứu! cứu!”

Đó là lời kể của người dân chứng kiến vụ hỏa hoạn bùng phát vào khoảng  hơn 1h ngày 23 tháng 03 vừa qua từ tầng hầm khu A chung cư Carina Plaza.

Ngay khi phát hiện khói bốc lên, người dân thông báo cho nhau cũng như gọi  đến đội phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong khu vực nhưng theo người dân thì thật lâu sau đó đội PCCC mới xuất hiện:

Hai giờ mấy mà chưa có cảnh sát PCCC, chưa có xe phòng cháy tới mà. Mấy tiếng đồng hồ mà sao không chết người ta sao được!

Người đàn ông này có con sống trong chung cư. Ông đã có mặt kịp thời để giúp đỡ người thân của mình. Con trai của ông may mắn thoát nạn trong vụ cháy. Theo ông thì sự việc xảy ra lúc rạng sáng, đường xá thông thoáng nên việc di chuyển sẽ ít gặp khó khăn. Việc nhân viên cứu hỏa chậm trễ khiến người dân vô cùng thắc mắc.

Hai giờ mấy mà chưa có cảnh sát PCCC, chưa có xe phòng cháy tới mà. Mấy tiếng đồng hồ mà sao không chết người ta sao được!
– Người dân chung cư Carina

Thế rồi hệ thống báo cháy không hoạt động cũng được người dân bào cho Ban Quản Lý chung cư từ trước; thế nhưng theo họ thông tin không được để ý đến.

Trời ơi nó hỏng lâu rồi đâu có xuống kiểm tra khỉ mốc gì đâu!

Lúc cháy hổng có thấy, hổng có kêu gì hết á!

Theo quan sát của chúng tôi thì hệ thống báo cháy và chữa cháy tại Carina Plaza toàn bộ không hoạt động chứ không chỉ hỏng hóc ở một vài nơi.

Ông Khải sống ở tầng 10 chung cư cho biết khi hỏa hoạn xảy ra người dân ở trên tầng cao hay thấp đều không hề nghe chuông báo cháy.:

Anh thấy chung cư này thiết kế cũng tương đối tốt, tầng hầm có lỗ thoát khí rất lớn. Tuy nhiên vấn đề chuông báo cháy với hệ thống chữa cháy tự động rõ ràng là chuông báo cháy nó không hoạt động và chữa cháy tự động nó không  phát huy, không có tự động chưa cháy. Mình ở chung cư cần có những thiết bị đó phải là tốt. Tuy nhiên chung cư mình mọi năm đều có PCCC gì đó qua kiểm định mà sao để tình trạng đó. Chứ anh biết chắc chắn là không có chuông báo cháy rồi!

Quan sát trong căn hộ của ông, chúng tôi thấy có duy nhất một vật màu đỏ trên trần nhà nhưng không thể khẳng định rằng đây là hệ thống chữa cháy tự động. Và một dấu hỏi lớn xuất hiện đó là hàng năm đều kiểm định hệ thống PCCC nhưng đến khi xảy ra sự cố thì hệ thống này im lìm. Hai trục cung cấp nước cũng không có nước để cứu hỏa.

Lâu nay cơ quan chức năng Việt Nam có thực hiện công tác tuyên truyền về phòng và chữa cháy. Tuy nhiên trong thực tế hoạt động này vẫn chỉ dừng lại ở việc hô hào qua một số cuộc diễn tập mà theo nhiều người mang tính trình diễn.

Những cư dân Carina Plaza mà chúng tôi tiếp xúc cho biết từ khi họ bắt đầu đến sinh sống tại chung cư, chưa có buổi hướng dẫn và diễn tập PCCC nào cho họ cả.

Gia đình 3 người mất một người nằm bệnh viện…
– Người dân chung cư Carina

Những thiếu sót vừa nêu dẫn đến hậu quả nặng nề mà trước hết là những thiệt hại về nhân mạng. Những người này đã vĩnh viễn mất đi những người thân yêu của mình.

Gia đình 3 người mất một người nằm bệnh viện…

Cháu trai của ông tên Trọng Nhân, là người đang nằm bệnh viện. Anh Nhân đã mất vợ, mất con và một người em vợ.

Khi mà mấy người cứu hỏa đưa ra xác là ám khói đen hết. Tui thấy những người phụ nữ, người già với trẻ em là nhiều.

Và còn nhiều mất mát, nhiều gia đình bị đảo lộn cuộc sống:

Qua vụ cháy này giờ gd anh phải đi qua mẹ của anh. Nội chuyển đồ đạc đi cũng ảnh hưởng quá lớn rồi. Ra vô rồi cuộc sống nói chung cũng đảo lộn nhiều.

Đây là lần thứ 3 anh Khải quay lại căn hộ của mình để lấy đồ đạc chuyển tạm về nhà mẹ để sống nhờ.

Một thực trạng khiến nhiều người buồn thêm là nạn hôi của xảy ra vào thời điểm hỏa hoạn xảy ra:

Mất tiền có mười mấy triệu thôi nhưng mà giấy tờ nó lấy. Để trong bóp, trong túi quần dài tối đi làm về treo lên, nó lấy nguyên cái bóp luôn. Rồi cái bóp của vợ nó lấy tiền thôi, nó bỏ giấy tờ lại.

Cái khóa bị đập rồi. Hồi sáng em có báo với mọi người là ở nhà không có người không cần đập cửa nhưng mà mọi người vẫn đập. Mất hết tiền. Mất mấy triệu á! Với lại cái Samsung Note 8.

Người thanh niên này bị mất tiền và điện thoại. Cũng may là khi xảy ra vụ cháy anh này không có mặt tại chung cư, khi vụ cháy xảy ra thì anh vội trở về nhưng cả chung cư bị phong tỏa, chỉ có cơ quan chức năng và lực lượng chữa cháy được phép vào chung cư. Đến khi anh và mọi người được phép vào căn hộ thì anh phát hiện bị mất đồ.

Có những cái thứ mình nhìn mình biết là bị lục, tự dưng bị đổi chỗ với lại hai hộ chiếu mình để trong tủ mà tự nhiên nãy đi lên thì nó nằm ở ngoài.

Vụ hỏa hoạn gây chết 13 người tại chung cư Carina không phải là vụ đầu tiên tại Việt Nam. Vấn nạn cháy đang là mối nguy được cảnh báo tại nhiều nơi khắp cả nước; liệu cảnh báo này được lắng nghe và khắc phục thế nào?

(Visited 13 times, 1 visits today)

Comments

comments