Chấn động: Sinh viên đại học sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đòi xóa sổ Đoàn thanh niên và chủ nghĩa xã hội.

12/11/2017

23435074_10157046153075620_5872096761091120147_n

Tâm thư từ cựu sinh viên các khóa gửi đến toàn thể sinh viên sắp tốt nghiệp của trường đại học Sư Phạm Kỷ Thuật tp HCM (nói riêng) và toàn thể sinh viên cả nước (nói chung)

Tâm thư này được viết trong bối cảnh các trường đại học như Bách khoa Phú Thọ nay là bách khoa tp.HCM vừa kỷ niệm 60 năm ngày thành lập từ những năm trước 1975, trường đại học SPKT của chúng tôi cũng đã kỷ niệm 55 năm ngày thành lập trường. Sắp tới đây, một thế hệ sinh viên tương lai của SPKT sẽ tốt nghiệp bước vào đời. Đất nước đang có những bước phát triển nhưng gặp rất nhiều thách thức, trở ngại và những biến cố khôn lường trước được. Xu hướng thế giới đang chuyển trục về châu Á Thái Bình Dương trong đó Việt Nam là đất nước được đang được ảnh hưởng những tích cực và cả những tiêu cực của xu hướng này…

Từ khi đặt bút để viết ra những điều này thì chúng tôi – những cựu sinh viên của đại học SPKT đã biết có thể chúng tôi sẽ nhận những bất lợi, những chỉ trích, và những ý kiến trái chiều về cho bản thân, nhưng sẽ là quá muộn nếu chúng tôi không nói lên những điều này cho các bạn. Chúng tôi không nên chậm thêm một giây, một phút nào nữa, vì nó có thể sẽ giúp ích cho các bạn, cho gia đình các bạn và đất nước chúng ta hiện nay.

Vì đây chính là những điều chúng tôi băn khoăn, trăn trở trong suốt 4 năm đại học, chúng tôi đã muốn nói lên nó từ sớm hơn, và nói trực tiếp với các bạn trong một buổi lễ tốt nghiệp, nhưng chúng tôi cũng muốn sinh viên cả nước phải biết điều này, nên chúng tôi xin được phổ biến ra công chúng bức tâm thư này.

TÂM THƯ

Kính gửi Thầy, Cô:

Trước tiên cho chúng em xin lỗi vì đã làm gián đoạn buổi lễ ngày hôm nay, mong quý thầy cô và các bạn lắng nghe những điều chúng em sắp nói ra, trong quá trình nói nếu có liên quan đến một số cá nhân hay tổ chức nào đó chúng em cũng xin được tha thứ, bỏ qua.

Kính thưa thầy hiệu trưởng cùng toàn thể quý thầy cô và các bạn kỹ sư, cử nhân vừa tốt nghiệp của nhà trường. Sự thật là chúng em đã không đánh giá 10 điểm tối đa cho chất lượng đào tạo của nhà trường. Mặc dù chúng em đã được học trong suốt bốn năm trời cùng với nó, được các thầy cô chỉ bảo tận tình, qua các đời Hiệu trưởng, có người đã khuất, người về hưu, có người bây giờ đã làm Hiệu trưởng của một trường Đại học khác, có người đang tại vị v.v.. đã chăm lo cho ngôi trường được như ngày hôm nay, chúng em thật sự rất cám ơn về những điều đó.

Người Việt Nam chúng ta lại hay nói về những điều tốt nhưng những mặt xấu, chưa tốt, những sự thật cũng cần phải được mang ra tranh luận một cách công bằng, thẳng thắn và đa chiều, vì có như thế chúng ta mới có thể phát triển và hội nhập. Và lý do mà chúng em đã đánh giá không cao chất lượng của nhà trường đó là nhà trường đã phớt lờ hoặc bỏ qua không giáo dục một thứ chính là GIÁO DỤC Ý THỨC CON NGƯỜI. Đó chính là thứ cần và rất cần thiết cho một đất nước hội nhập.

Tất nhiên chúng em không đổ lỗi hoàn toàn cho nhà trường vì ngay cả từ các lớp mầm non cho đến đại học chúng ta đều đã phớt lờ nó và thay vào đó những môn học vô thưởng vô phạt. Bác Hồ và các vĩ nhân đã từng nói: “vì sự nghiệp 10 năm trồng cây, 100 năm trồng người”. Đúng là như vậy, con người vốn luôn là loài động vật bậc cao vì họ luôn mong muốn làm cách nào để hoàn thiện bản thân mình, và để làm được điều đó loài người đã học hỏi không ngừng để có được ý thức tự giác, ý thức làm việc và lao động. Ở đây em muốn nhấn mạnh đó là “Ý THỨC LÀM NGƯỜI” cái mà chúng ta đã bỏ qua nó, cái mà chúng ta nghĩ nó chính là điều bình thường nhưng nó lại là quan trọng nhất!

Có bao giờ chúng ta tự hỏi bản thân về một điều gì đó làm chúng ta không vừa ý chưa? Tại sao cùng là sinh viên nhưng ý thức mỗi người mỗi khác? Người có người không? Vì sao các nước lại đánh giá chúng ta là tuột hậu so với văn minh thế giới 100 năm? Vì sao người Việt Nam ra nước ngoài đi đâu cũng được nhắc nhở không được trộm cắp hay không được lấy thức ăn quá nhiều trong lúc ăn tự chọn? Khi chúng ta đọc một trang báo ở Việt Nam hay ở các nước khác nói về một vấn đề gì đó, thì trang báo nào đáng tin cậy nhất? Trang báo nào đang nói sự thật? Tại sao chúng ta thường nghe nói là “đi tắt đón đầu” mà lại không nói đi từng bước củng cố vững chắc? Hay nền kinh tế thị trường là gì? Có định hướng xã hội chủ nghĩa là gì?

Tham gia các hoạt động tình nguyện của Đoàn thanh niên có thật sự cần thiết không , trong khi bản thân chúng ta có thể còn chưa phụ giúp gì cho gia đình mình, em chúng ta chưa được chúng ta dạy học những điều hay lẽ phải? Môi trường và thức ăn của chúng ta đang ăn bị ô nhiễm là do đâu? Hay tại sao những người giỏi đi học nước ngoài lại không muốn trở về Việt Nam? Chảy máu CHẤT XÁM là do đâu? Tại sao thế giới lại đánh giá đất nước chúng ta có nhiều tham nhũng và kém minh bạch nhất? Trường Sa- Hoàng Sa là của Việt Nam nhưng tại sao Trung Quốc lại luôn tranh giành? Tại sao người Việt Nam chúng ta lại hay chia rẽ, đấu đá lẫn nhau? Tại sao chúng ta được dạy là khiêm tốn, thật thà, dũng cảm?

TẤT CẢ NHỮNG CÂU HỎI ĐÓ BẢN THÂN CHÚNG TA CÓ KHI NÀO ĐÃ THẲNG THẮN và NGHIÊM TÚC ĐỂ TRẢ LỜI HAY CHƯA? CHÚNG EM NGHĨ LÀ CHƯA! Vì ý thức Dân Tộc, ý thức làm một con người đi theo cái tốt đẹp, tiếp thu cái hay, bài trừ cái xấu của chúng ta chưa có hoặc chưa vững vàng.Ý THỨC ĐOÀN KẾT LÀ SỨC MẠNH CỦA CHÚNG TA ĐÃ CÓ TỪ NGHÌN NĂM QUA NHƯNG NAY ĐÃ BỊ MAI MỘT.

Một lần nữa chúng ta cần phải nhìn nhận lại những điều đó một cách thẳng thắn và trả lời từng câu hỏi mà chúng ta đã mà chúng ta đã tránh né hoặc xem nhẹ nó bấy lâu nay! Và còn rất, rất nhiều những câu hỏi khác nữa, tạo sao, thế nào, vì sao và như thế nào? V.v…Mà thế hệ tương lai chúng ta phải trả lời cho Đất Nước. Để chúng ta không còn mãi làm thuê trên mảnh đất của chính mình.Ý THỨC sẽ giúp chúng ta giải quyết những đều đó.

XIN ĐỪNG ĐỂ CHO NHỮNG THẾ HỆ TƯƠNG LAI, CON CHÁU CỦA CHÚNG TA SAU NÀY PHẢI SỐNG TRONG MỘT MÔI TRƯỜNG ẢO TƯỞNG DO CHÍNH CHÚNG TA TẠO RA VÀ HÃY BẰNG CÁCH NÀO ĐÓ CHO CHÚNG BIẾT THẾ GIỚI NÀY ĐANG CHUYỂN BIẾN NHƯ THẾ NÀO, NÓ THẬT SỰ KHẮC NGHIỆT ĐẾN MỨC NÀO, HÃY TẬP CHO CHÚNG CÓ NHIỀU Ý THỨC CỦA CON NGƯỜI.

Đến đây em xin hết và xin chân thành cảm ơn quý thầy cô và các bạn đã lắng nghe!

Đôi lời nhắn nhủ thêm với tất cả các bạn sinh viên trong và ngoài nước: Các anh chị – những cựu sinh viên từ trong và ngoài nước, những người đã đi làm và có chỗ đứng trong xã hội luôn muốn nói nói với các bạn rằng: các bạn không đơn độc trên thế giới này, các bạn còn có gia đình và bạn bè. Đang chảy trong các bạn là dòng máu Lạc Hồng có từ hơn bốn nghìn năm, các bạn là nòi giống con rồng cháu tiên, hãy làm cho đất nước Việt Nam này Đổi Mới và Phát Triển hơn, bởi vì nó đã sẵn sàng và xứng để được nhiều hơn thế!

Tp. HCM ngày 11 tháng 11 năm 2017
Ký Tên: Nhóm sinh viên
A-D-Đ-B-T 

Bài độc giả nhờ đăng.

Nguồn: hoisinhviennhanquyen.org

(Visited 4,574 times, 1 visits today)

Comments

comments