Chính sách lao động di cư, Indonesia: sẽ quyết định tùy thuộc theo cách đối xử của các nước

Cục trưởng Cục bố trí và bảo vệ lao động tại nước ngoài Bộ Lao động Indonesia Soes Hindharno trả lời phóng viên của thông tấn xã CNA Đài Loan cho biết, chính sách lao động di cư của Indonesia sẽ có sự khác nhau tùy thuộc theo khu vực và quốc gia, liệu có tiếp tục cho xuất khẩu lao động Indonesia tới khu vực châu Á Thái Bình Dương trong đó có Đài Loan hay không, thì phải xem xét những quốc gia này đối xử với lao động di cư ra sao.
 
Ông Soes Hindharno từng cho biết, theo chỉ thị của Tổng thống Indonesia Joko Widodo, từ năm nay đến năm 2019, chính phủ Indonesia sẽ giảm dần số lượng lao động giúp việc của nước này được xuất khẩu ra nước ngoài, mục tiêu cuối cùng đạt được là “không có lao động giúp việc quốc tế”.
 
Theo tin bài của thông tấn xã Thomson Reuters, ông Soes Hindharno cho biết, chính phủ Indonesia sẽ tiếp tục triển khai lệnh cấm xuất khẩu lao động giúp việc nước ra nước ngoài.
 
Vào ngày 22-3 khi trả lời phỏng vấn thông tấn xã CNA của Đài Loan, ông Soes Hindharno cho biết, phóng viên của thông tấn xã Thomson Reuters có sự hiểu sai đối với chính sách “không có lao động giúp việc quốc tế”. Điều mà chính phủ Indonesia muốn nhấn mạnh đó là sự khác biệt giữa “chính sách cứng rắn” và “chính sách mềm” trong mục tiêu “không có lao động giúp việc quốc tế”.
 
Nhưng đối với các quốc gia ở khu vực châu Á Thái Bình Dương có nhập khẩu lao động người Indonesia làm việc tại gia đình mà nói, chính phủ Indonesia áp dụng “chính sách mềm”, không đặt mục tiêu “không có lao động giúp việc quốc tế” đối với các nước này, mà sẽ tùy thuộc vào việc các quốc gia này đối xử với lao động Indonesia như thế nào.
Hải Ly
(Visited 12 times, 1 visits today)

Comments

comments