Chợ Little Saigon ở Úc bị cháy rụi, thiệt hại $12 triệu

13/12/2016

MELBOURNE, Úc (Người Việt) – Một vụ hỏa hoạn làm thiêu rụi chợ Little Saigon Market ở khu Footscray, phía Tây thành phố Melbourne, Úc, hôm Thứ Hai, theo tin đài truyền hình ABC Úc cho biết.

Ngọn lửa bắt đầu lúc 6 giờ 30 sáng và khói đen mù mịt nhanh chóng bao phủ toàn khu vực, và mãi đến chiều mới được dập tắt toàn bộ.

Có hơn 70 nhân viên cứu hỏa đến hiện trường để dập tắt ngọn lửa.

Các đường xung quanh khu chợ, như hai đường Nicholson và Donald, đều bị đóng, và cư dân gần đó được yêu cầu đóng cửa ra vào và cửa sổ.

Ngọn lửa có thể bắt nguồn từ phòng kiểm soát máy và không ai để ý.

Khu chợ này có khoảng 25 doanh nghiệp, bao gồm nhà hàng, lò nướng bánh, và một chợ Châu Á.

Nhân viên cứu hỏa lo rằng các bức tường bên trong và bên ngoài khu chợ có thể bị xập.

Ông Lộc Lâm, đồng chủ nhân khu chợ, nói ông tin rằng đám cháy xảy ra là do chập điện.

Ông nói thiệt hại này thật sự là rất buồn vì nó là biểu tượng quan trọng đối với cộng đồng người Việt ở địa phương.

Ông cho biết sẽ tái xây dựng ngôi chợ, nhưng có thể sẽ mất nhiều năm.

Theo báo The Age ở Victoria cho biết, thiệt hại của vụ cháy chợ Little Saigon Market có thể lên tới $12 triệu.

Sáng Thứ Ba, nhân viên cứu nạn phải phá hủy một phần khu chợ bị cháy để nhân viên cứu hỏa có thể vào bên trong, một phát ngôn viên cứu hỏa thành phố cho biết.

Ông Phát Trần, chủ tiệm hải sản TNT Seafood trong khu chợ, là người đầu tiên phát hiện cháy và gọi cấp cứu, khi ông đến làm việc lúc 6 giờ sáng.

Ông cho biết, lúc đó có người đang làm việc bên trong, nhưng đều thoát kịp ra ngoài, và không ai bị thương tích gì cả.

Qua một thông dịch viên, ông Phát cho biết ông cảm thấy buồn vì vụ cháy ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình, và không biết bao lâu tiệm của ông mới có thể hoạt động trở lại.

Ông Peter Simpson, người cung cấp hàng cho TNT Seafood, nói rằng vụ cháy gây thiệt hại lớn cho cộng đồng và doanh nghiệp, đang chuẩn bị cho một mùa Giáng Sinh bận rộn.

“Đây là một biểu tượng nổi tiếng thế giới, là một nơi tập trung của cộng đồng Việt Nam,” ông Simpson được trích lời nói.

Ngoài các doanh nghiệp, trên lầu khu chợ còn có văn phòng của tổ chức Les Twentyman, một nơi giúp trẻ em nghèo.

Ông Les Twentyman, sáng lập viên của tổ chức này, lo rằng có thể tất cả sách báo của họ, cũng như quà tặng dành cho người vô gia cư vào dịp Giáng Sinh, bị cháy sạch.

“Tại văn phòng, chúng tôi có khoảng 6,000 cuốn sách, và có lẽ có rất nhiều quà Giáng Sinh,” vị sáng lập viên được trích lời nói. “Năm ngoái, chúng tôi giúp 420 trẻ em vô gia cư trở lại trường học. Chúng tôi thực hiện điều này được 26 năm rồi. Còn chương trình phát quà Giáng Sinh, chúng tôi đã làm được 33 năm. Giáng Sinh năm nay sẽ là khó khăn.”

Ông Twentyman nói ông có nghe nói có một số người ngồi xổm xung quanh khu chợ.

“Tôi biết, có một số người sống ở bờ sông, bị buộc phải rời nơi đó, và thế là họ đến ngủ xung quanh khu chợ,” ông nói. “Như vậy, có thể nói là tình trạng này rất buồn đối với họ, trong bi kịch này.” (Đ.D.)

(Visited 24 times, 1 visits today)

Comments

comments