Cho xã vay tiền, đòi mãi không được

Báo NTNN/Dân Việt nhận được phản ánh của bà Mai Thị Hường, trú tại thôn Diêm 1, xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) về việc UBND xã Quảng Chính vay của gia đình bà Hương số tiền 240 triệu đồng, nhưng đến nay vẫn không trả.

Chuyen hy huu o Thanh Hoa: Xa vay tien cua dan khong tra - Anh 1

Bà Mai Thị Hường phản ánh việc UBND xã vay tiền của bà nhưng chây ì không trả. Ảnh: HĐ

Theo bà Hường phản ánh, đầu năm 2014, gia đình bà đã cho UBND xã Quảng Chính vay số tiền trên để xã giải quyết công nợ.

“Lúc đó, ông Nguyễn Ngọc Tân – Chủ tịch UBND xã và bà Lê Thị Quê (thủ quỹ UBND xã) đến nhà tôi vay tạm 240 triệu đồng để giải quyết việc cần thiết của UBND xã. Do có tình cảm quen biết nhiều năm, nên gia đình tôi đồng ý cho UBND vay tạm trong thời gian 2 tháng, mà không tính toán lãi lời gì.

Hai tháng sau, tôi lên hỏi ông Tân, thì ông ấy bảo là ngân sách xã đang gặp khó khăn chưa có tiền trả. Để đảm bảo tính pháp lý, ông Tân đã đại diện cho Đảng ủy, HĐND, UBND xã Quảng Chính lập một hợp đồng vay tiền với gia đình tôi.

Trong bản hợp đồng này, UBND xã thống nhất vay số tiền nêu trên của tôi trong thời gian 9 tháng, đồng thời sẽ trả lãi suất 2%/tháng. Trong bản hợp đồng ghi rõ: Nếu đến ngày 28.12.2014, UBND xã không thanh toán cả gốc và lãi, thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Thế nhưng, từ ngày đó đến nay, đã rất nhiều lần tôi đề nghị UBND xã thanh toán số nợ nên, nhưng họ không trả” – bà Hường cho biết.

Tính đến thời điểm này đã gần 4 năm, nhưng lãnh đạo xã Quảng Chính “nại” ra nhiều lý do này, nọ để kéo dài thời gian không trả tiền cho bà.

Khi bà Hường lên đề nghị xã trả tiền, thì ông Lê Đình Khoa – Chủ tịch UBND xã trả lời rằng; số tiền mà xã nợ bà Hường là do ông Nguyễn Ngọc Tân (đã nghỉ hưu) và ông Hoàng Trọng Hạnh – nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quảng Chính (nay đã chuyển công tác) không bàn giao hồ sơ, sổ sách công nợ lại cho ông Khoa nên UBND xã chưa có căn cứ để trả cho gia đình bà.

“Số tiền trên là mồ hôi, công sức và nước mắt của gia đình tôi tích cóp. Nay UBND xã cứ dây dưa không trả, nên buộc tôi phải làm đơn khởi kiện lên cấp tòa án và nhờ báo chí lên tiếng để giúp gia đình tôi” – bà Hường quả quyết.

Xã còn nợ dân hàng tỷ đồng?

Để tìm hiểu thực hư sự việc, phóng viên NTNN/Dân Việt đã làm việc với ông Lê Đình Khoa – Chủ tịch UBND xã Quảng Chính. Ông Khoa thẳng thắn: “Tôi mới được điều chuyển từ huyện về đây công tác. Việc UBND xã nợ tiền của gia đình bà Hường là đúng. Khi bà Hường lên đề nghị xã thanh toán công nợ, tôi đã mời ông Tân (nguyên chủ tịch xã), ông Hạnh (nguyên Bí thư đã chuyển công tác) và những cán bộ liên quan lên đề nghị bàn giao hồ sơ, sổ sách tài chính, để có hướng giải quyết.

Tuy nhiên, các lãnh đạo tiền nhiệm của xã không bàn giao, nên chúng tôi chưa có căn cứ gì để giải quyết. Vấn đề này, chúng tôi đã làm báo cáo gửi lên Thường trực Huyện ủy và UBND huyện, xin ý kiến chỉ đạo giải quyết”.

Chuyen hy huu o Thanh Hoa: Xa vay tien cua dan khong tra - Anh 2

Bản hợp đồng vay tiền giữa UBND xã Quảng Chính và bà Mai Thị Hường. Ảnh: HĐ

Cũng theo ông Khoa, khi ông về nhận nhiệm vụ Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Quảng Chính mới biết chuyện địa phương này hiện nay không chỉ nợ tiền của bà Hường, mà còn nợ nhiều người dân khác.

“Số tiền mà UBND xã Quảng Chính đang nợ của 9 cá nhân bên ngoài là 1,069 tỉ đồng (chưa tính lãi vay ngoài 2%/tháng, khoảng 25%/năm). Các khoản nợ trên chủ yếu từ những năm 2010-2014. Đây là khoản nợ không có trong báo cáo quyết toán cũng như không được HĐND phê duyệt qua các năm” – ông Khoa thông tin.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ở Quảng Chính hiện nay không chỉ tồn tại nhiều khoản nợ của dân lên tới hàng tỷ đồng, mà còn khoảng 1,2 tỷ đồng tiền bán đất theo quy hoạch chưa được nộp vào ngân sách nhà nước.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc hy hữu này.

Nguồn: Dân Việt