Cuộc gặp gỡ giữa Donald Trump và Tập Cần Bình sẽ được diễn ra vào tháng 4 . Trương Tiểu Nguyệt : Đừng lấy Đài

Gần đây, tình hình Đông Bắc Á bất ổn, tân quốc vụ khanh Mỹ Rex Tillerson đi thăm các nước châu á, gây sự quan ngại của Viện lập pháp Đài Loan về thái độ của Mỹ đối với khu vực Đông Á.Ngày 20/3, Ủy ban quốc phòng và Bộ ngoại giao mời Cục an ninh quốc gia, Bộ quốc phòng, Bộ ngoại giao, Ủy ban Trung Hoa Lục Địa, Bộ kinh tế và Nha tuần duyên đến Viện lập pháp báo cáo.
 
Donald Trump và Tập Cận Bình sẽ gặp nhau vào tháng 4, ngày 20/3, tại Viện lập pháp, chủ nhiệm Ủy ban THLĐ Trương Tiểu Nguyệt cho biết, bà sẽ liên tục quan ngại cuộc gặp gỡ này, phía Đài Loan cho rằng, Mỹ và Trung Quốc muốn cải thiện quan hệ hai bên, đừng lấy Đài Loan làm con bài mặc cả.
 
Trương Tiểu Nguyệt nói : Không nên lấy Đài Loan làm con bài mặc cả, không nên sử dụng như là một lợi ích, Đài Loan không phải là con cờ của riêng ai, chúng tôi kêu gọi Mỹ hãy thực hiện lời hứa đối với Đài Loan, chúng tôi kêu gọi Trung Quốc, tuy hai bờ eo biển Đài Loan có lập trường và ý kiến bất đồng, nhưng vẫn phải trao đổi với nhau.
 
Cục trưởng Cục an ninh quốc gia Bành Thắng Trúc cho biết, “Ưu tiên nước Mỹ” là giá trị cốt lõi trong vấn đề thi chính của Donald Trump, vì vậy ngoài rút khỏi “Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương”, cũng yêu cầu các nước đồng minh châu Á-Thái Bình Dương phải gánh vác chi phí quân sự, nhưng quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã hòa hoãn trước cuộc gặp gỡ giữa Donald Trump và Tập Cận Bình sắp được diễn ra vào tháng 4 . Bành Thắng Trúc cho rằng, Đài Loan nên tiếp tục quan tâm động hướng của Mỹ và Trung Quốc.
 
Bộ trưởng Bộ quốc phòng Phùng Thế Khoan biểu thị, Trung Quốc tăng cường độ đe dọa quân sự đối với Đài Loan, có ý đồ tăng áp lực nội bộ Đài Loan, nhưng quân đội Đài Loan vẫn phải làm tốt công tác ứng phó.
 
Lệ Phương
(Visited 6 times, 1 visits today)

Comments

comments