Cựu Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye có thể lãnh án chung thân

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Công tố viện Nam Hàn hôm Thứ Hai truy tố cựu Tổng Thống Park Geun-hye tội nhận hối lộ, tống tiền, lạm quyền và các tội tham nhũng khác, có thể đưa đến bản án tù chung thân.

Đây là sự việc mới nhất trong một loạt các hành động pháp lý nhắm vào bà Park sau khi phải rời khỏi chức vụ vì các cuộc biểu tình lớn lao nhưng ôn hòa.

Bà Park bị quốc hội giải nhiệm hồi Tháng Mười Hai năm ngoái, bị tòa chính thức truất bỏ quyền hành hồi Tháng Ba và bị giam trong một nhà tù gần Seoul sau khi bị bắt về các cáo buộc tham nhũng.

Công tố viện cũng truy tố Shin Dong-bin, chủ tịch công ty Lotte, đại công ty lớn hàng thứ năm ở Nam Hàn, về tội đề nghị hối lộ 7 tỉ won (khoảng $6 triệu) cho bà Park và người bạn lâu năm của bà là Choi Soon-sil để đổi lấy việc có giấy phép mở ra một thương vụ bán hàng miễn thuế mới.

Bà Park tiếp tục bị giam và sẽ bị dẫn giải từ nhà tù đến tòa ở Seoul để tham dự phiên xử, vốn có thể kéo dài tới sáu tháng. Hiện chưa biết là phiên tòa có khởi sự trước cuộc bầu cử đặc biệt 9 Tháng Năm để chọn người thay thế bà Park hay không.

Bà Park, năm nay 65 tuổi, đắc cử và trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Nam Hàn vào cuối năm 2012.

Bà Park là con gái của nhà độc tài quá cố Phác Chánh Hy (Park Chung-hee). Ông Park bị giám đốc cơ quan tình báo của mình bắn chết năm 1979, sau 18 năm cầm quyền. Vợ của ông trúng đạn chết năm năm trước đó, trong âm mưu ám sát bất thành, giữa khi ông chồng đang đọc diễn văn. (V.Giang)

The post Cựu Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye có thể lãnh án chung thân appeared first on Nguoi Viet Daily News.

(Visited 9 times, 1 visits today)

Comments

comments