Dân cũng đau lòng lắm

Tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TPHCM – bảo ông thấy “đau lòng” khi hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân ít nhiều bị sụt giảm. Hoàn toàn thấu hiểu cho vị tướng. Một ngày mà có đến 2 vụ liên quan đến CSGT. Nhưng dân cũng đau lòng lắm. Đau lòng và uất ức, phẫn nộ.
Chỉ trong một buổi sáng, từ mạng xã hội cho đến trà đá vỉa hè ngập tràn 2 clip liên quan đến CSGT. Một, clip CSGT “làm luật” ở cửa ngõ Tân Sơn Nhất. Và một, clip người dân bị “tiếp thị sữa” đuổi đánh khi quay phim CSGT chặn xe ngay khu vực đường vòng nguy hiểm.Tướng Lê Đông Phong nói ông đã đọc, đã xem trên báo, và ông đau lòng khi hình ảnh người chiến sĩ CAND sụt giảm.Có lẽ, không nghi ngờ gì việc Công an TP sẽ xử lý nghiêm túc những sai phạm, không bao che, như khẳng định của tướng Phong. Bởi thực tế cho thấy, Công an TPHCM cũng như ngành công an đã từng xử lý những trường hợp vi phạm, kể cả việc tước quân tịch.Nhưng thật ra, nếu không muốn hình ảnh ấy bị sút giảm trong mắt nhân dân thì có lẽ tiêu cực phải được ngăn chặn ngay từ khi nó manh nha, nếu như vi phạm được nhìn chân xác nghiêm túc đúng với thực tế.

Người dân có nhiều ví dụ thực tiễn lắm rồi. Nào là “giơ chân nhảy tránh”, nào là “gậy va vào mặt”… Những lập luận cưỡng từ đoạt lý kiểu đó có thể nhất thời cứu được một chiến sĩ khỏi kỷ luật, nhưng thực tế, nó chính là cách không gì tệ hơn để đánh mất niềm tin.

Liệu người dân có tin tưởng hơn không nếu nay mai kết luận xử lý cho rằng cái người đuổi đánh, đòi hủy clip quay CSGT kia chỉ là “một người dân bất bình”, giống như tiền lệ “tiếp thị sữa” đã trở thành một thành ngữ đầy tính mai mỉa?!

nong trong ngay: giam doc cong an tp.hcm "dau long" vi csgt hinh anh 2
Nguời đàn ông lạ mặt đứng khá gần nhóm CSGT Rạch Chiếc, kẻ đã truy đuổi tấn công người quay clip quá trình làm việc của nhóm CSGT trên

Liệu người dân có phục không nếu trong tốp tuần tra kia chỉ 1-2 người trực tiếp nhận “vật nghi là tiền” bị xử lý còn những người khác chỉ “vi phạm quy trình”?

Thưa tướng Lê Đông Phong, cách mà người chiến sĩ CSGT “xử lý vi phạm” trong chỉ 10-20 giây ấy, trong cách anh ta thò tay vào ví ấy, nó chứa đựng sự không chấp nhận ngay với danh hiệu “công an nhân dân” mà anh đang mang trên mình.

Hôm qua, bên cạnh sự phẫn nộ, người dân cũng bày tỏ sự tiếc thương, với người thượng uý CS PCCC đã hy sinh thân mình.

Một người dân đã viết thế này: Nơi các anh lao vào là nơi mọi người đều đang bỏ chạy.

Đấy chính là vì dân. Đấy chính là hy sinh. Người dân luôn công bằng. Người dân vẫn luôn tin bên cạnh một điều xấu xí là rất nhiều những tốt đẹp, những hy sinh.

Hãy xử lý vi phạm với đúng tính chất, đúng sự xấu xa của nó. Đó mới chính là cách gìn giữ hình ảnh, thưa tướng Phong!

Nguồn: LĐ

(Visited 93 times, 1 visits today)

Comments

comments