Đồng Tháp: Lấy đất của dân bán đấu giá cho tư nhân

Trưng dụng đất của dân để sử dụng kinh doanh sản xuất cho địa phương, đến khi không sử dụng mang bán đấu giá cho tư nhân. Tại sao có chuyện nghịch lý này?

Trưng dụng đất của dân để sử dụng sản xuất

TAND tỉnh Đồng Tháp đang thụ lý vụ kiện hy hữu giữa nguyên đơn là ông Trần Thiện Kim (ngụ xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành) bị đơn là UNBD tỉnh Đồng Tháp.

Theo tài liệu chứng cứ hồ sơ vụ án, năm 1986 Sở Thủy Sản Đồng Tháp có tờ trình đề nghị cơ quan thẩm quyền cấp cho Sở Thủy Sản 02ha đất của gia đình ông Trần Văn Tâm (cha ruột ông Trần Thiện Kim) để xây dựng trại giống tôm và cá giống.

Tháng 1/1987 UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định số 01/QĐ trưng dụng 19.560m2 đất của một số gia đình, trong đó có hộ ông Trần Văn Tâm giao cho Sở Thủy Sản. Đồng thời UBND tỉnh chỉ đạo Sở Thủy sản lập phương án bồi thường cho các hộ dân bị trưng dụng.

Tháng 3/1987 Sở Thủy sản Đồng Tháp phối hợp với chính quyền địa phương lập phương án bồi thường cho ông Trần Văn Tâm và các hội dân như sau: Hộ bà Nguyễn Thị Anh 17.232đ; ông Trần Văn Hai 12.012đ; ông Bùi Văn Cương 3.000đ; bà Nguyễn Thị Hoa 5.390đ và ông Trần Văn Tâm 16.192đ.

Tuy nhiên, Tuy nhiên, những hộ bà Nguyễn Thị Anh, ông Trần Văn Hai, ông Bùi Văn Cương, bà Nguyễn Thị Hoa thì đồng ý nhận tiền bồi thường và giao đất cho Sở Thủy sản. Riêng hộ ông Trần Văn Tâm không đồng ý nhận tiến bồi thường, vì cho rằng tiền bồi thường của gia đình được nhận không thỏa đáng. Tiếp đến, Sở thủy sản phối hợp cùng chính quyền địa phương hòa giải nâng giá tiền bồi thường cho hộ ông Trần Văn Tâm.

Mặc dù chưa nhận tiền đền bù nhưng trong suốt thời gia đó, gia đình ông Trần Văn Tâm vẫn tạo điều kiện để Sở Thủy sản sử dụng đất của mình. Đồng thời khiếu nại UBND tỉnh Đồng Tháp về việc lấy đất của gia đình ông giao cho Sở Thủy Sản, nhưng không được bồi thường thỏa đáng.

Năm 2000 UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định số 200/QĐ-UBND bác đơn khiếu nại của ông Trần Văn Tâm, giao Sở Nông nghiệp và PTNT lập  phương án bồi thường căn cứ thời điểm năm 1987 và thời điểm hiện tại tính theo giá lúa để bồi thường cho ông Trần Văn Tâm.

Tuy nhiên, từ đó đến nay Sở Nông nghiệp và PTNT vẫn không đền bù cho hộ ông Trần Văn Tâm, mặc dù ông Trần Văn Tâm khiếu nại liên tục, nhưng việc giải quyết khiếu nại đòi bồi thường của ông Trần Văn Tâm chưa được ngành chức năng giải quyết dứt điểm.

Bán đấu giá đất cho Công ty tư nhân

Vụ việc đang trong quá trình giải quyết,  thì đến năm 1993 Trại nuôi giống Sở Thủy sản giải thể, diện tích đất trưng dụng của hộ ông Trần Văn Tâm được Công ty tư nhân Trãi Thiên sử dụng. Tuy nhiên, Công ty Trãi Thiên cũng không sử dụng mà bỏ hoang từ năm 2008 đến nay.

Thấy đất của gia đình bỏ hoang, gia đình ông Trần Văn Tâm tiếp quản, khóa cổng để chờ cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp giải quyết việc bồi thường cho gia đình.

Thế nhưng, trong lúc gia đình ông Tâm chờ được UBND tỉnh Đồng Tháp giải quyết bồi thường tiền đền bù trong 30 năm trưng dụng đất của gia đình, thì bất ngờ ngày 18/8/2017 gia đình ông Trần Thiện Kim nhận được thông báo của Trung tâm Phát triển Qũy Nhà đất tỉnh Đồng Tháp mời gia đình đến làm việc với nội dung “Căn cứ Quyết định 905/QĐ-UBND-HC ngày 8/8/2017 của UBND tỉnh Đồng Tháp phê duyệt kết quả bán đấu giá mảnh đất của gia đình ông”. Bên trúng đấu giá là Công ty cổ phần Xây lắp và Vật liệu xây dựng Đồng Tháp.

“Gia đình tôi đang chờ cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp giải quyết, bồi thường vì tỉnh Đồng Tháp trưng dụng đất của gia đình từ năm 1987. Cha tôi là ông Trần Văn Tâm tháng nào cũng  đội đơn đi hỏi tiền bồi thường cho gia đình, nhưng không được cơ quan có trách nhiệm giải quyết vì lúc này Trại nuôi giống thủy sản Sở Thủy sản đã giải thể. Do suy nghĩ nhiều, năm 2005 bố tôi mất. Đến ngày hôm nay, gia đình tôi vẫn chưa nhận được tiền bồi thường, thì mảnh đất của gia đình tôi bị UBND tỉnh Đồng Tháp bán đấu giá. Tôi không hiểu tại sao tỉnh Đồng Tháp lại mang đất của tôi đi bán đấu giá cho tư nhân…” – ông Trần Thiện Kim bức xúc.

“Đúng lẽ, UBND tỉnh Đồng Tháp khi trưng dụng đất của gia đình ông Tâm giao cho Sở Thủy sản dùng vào việc kinh doanh sản xuất. Khi Sở Thủy sản không còn sử dụng, thì UBND tỉnh Đồng Tháp phải cấp giấy chứng nhận cho gia đình ông Trần Văn Tâm mới đúng theo luật đất đai năm 2003 và Nghị định 181 năm 2004…” – luật sư Nguyễn Thị Xuân Hoa phân tích.

Còn nhớ năm 2000, Cơ quan ANĐT Bộ Công an khởi tố bị can đối với ông Ngô Phú Thọ, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, và Nguyễn Văn Thọ, nguyên trưởng Ban Kinh tế Tỉnh ủy, về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án Mai Văn Huy.

Mai Văn Huy lúc bị khởi tố là giám đốc Công ty Thương mại dầu khí Đồng Tháp, có quan hệ mật thiết với một số lãnh đạo tỉnh, Hải quan, Công an kinh tế… các cán bộ này làm ngơ để Huy chỉ đạo thuộc cấp buôn lậu.

Vụ việc chỉ bị phát hiện khi một nhà báo ở TP.HCM điều tra và Bộ Công an vào cuộc. Mai Văn Huy sau đó bị tòa tuyên mức án chung thân.

Việc Công ty cổ phần Xây lắp và Vật liệu xây dựng Đồng Tháp là công ty tư nhân chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng có tiếng ở tỉnh Đồng Tháp, được mua đấu giá trúng mảnh đất của gia đình ông Trần Văn Tâm, đang gây xôn xao dư luận ở địa phương.

Báo điện tử Tầm Nhìn

(Visited 67 times, 1 visits today)

Comments

comments