Front Line Defenders lên án việc truy nã anh Trần Minh Nhật

TNCG

Tổ chức nhân quyền quốc tế Front Line Defenders vừa kêu gọi hành động khẩn cấp để yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam ngưng các sách nhiều nhắm vào cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật – người mới bị truy nã theo điều 304, BLHS – “không chấp hành án quản chế”.

“Front Line Defenders lên án lệnh truy nã chống lại người bảo vệ nhân quyền Trần Minh Nhật, việc này được cho là có động cơ chủ yếu nhắm vào các hoạt động ôn hoà và hợp pháp vì nhân quyền tại Việt Nam của anh. Front Line Defenders kêu gọi nhà cầm quyền chấm dứt tất cả các hình thức sách nhiễu tư pháp nhắm vào anh.”

Trao đổi với VOA, Nhà hoạt động Trần Minh Nhật nói việc Việt Nam phát lệnh truy nã các cựu tù nhân chính trị đã tạo ra một tiền lệ xấu và cho thấy nỗi sợ hãi của chính quyền:

“Một nỗi e sợ thực sự, đặc biệt trong vụ án của tôi. Họ không còn cách nào khác vì chúng tôi không dễ gì để bị bắt vì những tội khác, nên họ tìm những lý do rất mơ hồ để quy chụp cho mình một cái án. Với lệnh truy nã này, nó gần như một thòng lọng dành cho bất kỳ ai. Bởi vì chỉ cần đi ra khỏi nơi ở của mình là đã có thể vi phạm tội này. Đây là một cách thức mới mà nhà cầm quyền Cộng sản muốn dùng để triệt hạ và làm gương cho các nhà hoạt động khác”.

Hôm 30.09.2017 lệnh truy nã này được tung lên các trang mạng được nhà cầm quyền hậu thuẫn.

Lệnh truy nã Trần Minh Nhật được cơ quan an ninh điều tra huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng phát đi ngày 04.08.2017. Lệnh khởi tố vụ án theo điều 304 được kí ngày 06.07.2017 mà nay mới được biết đến.

Trên các trang mạng xã hội của nhà cầm quyền, đội ngũ dư luận viên và các ngòi bút an ninh mạng lu loa rằng Trần Minh Nhật bị truy nã vì các hoạt động chống đối đảng nhà nước quyết liệt, “là cánh tay đắc lực của (linh mục) Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam” trong các vụ việc liên quan đến Formosa xả thải làm ô nhiễm môi trường.

Đáp lại những luận điệu đó, anh Trần Minh Nhật khẳng định với VOA mình đã được bỏ án quản chế tại phiên toà phúc thẩm và đã nhiều lần khiếu nại về bản án phúc thẩm, cũng như anh luôn trình báo với cơ quan công an mỗi khi đi khám chữa bệnh hay đi công việc ra khỏi địa phương.

Trần Minh Nhật là một trong số 14 thanh niên Công Giáo và Tin Lành bị Việt Nam tuyên án vào năm 2011 về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79, bị kết án 4 năm tù giam và 3 năm quản chế ở phiên toà sơ thẩm. Nhật mãn án khỏi nhà tù vào ngày 27.08.2015.

Từ khi ra khỏi tù, Blogger Trần Minh Nhật là người bị bức hại nặng nề và liên tục, bao gồm sách nhiễu, đe doạ, phá hủy kinh tế toàn bộ gia đình, và cả nhiều lần đánh đập thương tích.

Cũng trong một hoàn cảnh tương tự, hai người khác đã bị truy nã, xét xử lại vì điều 304 sau khi ra khỏi tù là anh Nguyễn Văn Oai và Thái Văn Dung.

Front Line Defenders tiếp tục kêu gọi mọi người hành động để bảo vệ các nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam.

Bản lên tiếng của Front Line Defenders

Nguồn: FB Thanh Niên Công Giáo

(Visited 21 times, 1 visits today)

Comments

comments