Hai thuyền viên Việt Nam bị Abu Sayyaf chặt đầu

Xác hai thuyền viên người Việt Nam bị nhóm phiến quân Abu Sayyaf bắt cóc làm con tin và chặt đầu được quân đội Philippines tìm được.

Phát ngôn nhân Bộ Chỉ huy Vùng Tây Mindanao, đại úy Jo-Ann Petinglay, cho biết như vừa nêu vào ngày 5 tháng 7. Theo đó thì quân đội Philippines được dân chúng địa phương thông báo và đã phát hiện hai xác đã bị chặt mất đầu.

Hai nạn nhân được nhận dạng là Hoàng Trung Thông và Hoàng Văn Hải. Cả hai đều là thuyền viên của chiếc MV Royal 16 bị phiến quân Abu Sayyaf bắt cóc vào tháng 11 năm ngoái tại vùng biển gần đảo Basilan ở miền nam Philippines.

Tổng cộng có 6 thủy thủ người Việt bị bắt cóc lúc đó và vào tháng qua có một con tin Việt Nam được quân đội Philippines giải cứu.

Theo phát ngôn nhân Jo-Ann Petinglay thì phía Philippines đã thông báo cho Đại sứ quán Việt Nam tại Manila về việc tìm được xác của hai thuyền viên người Việt bị Abu Sayyaf chặt đầu.

Như vậy còn 3 thuyền viên Việt Nam trong tổng cố 14 người nước ngoài và 8 công dân Philippines đang còn bị phiến quân Abu Sayyaf bắt giữ làm con tin trên đảo Basilan và Jolo.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê thị Thu Hằng, vào ngày 5 tháng 7 trả lời báo chí rằng Đại sứ quán Việt Nam tại Manila và Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đề nghị các cơ quan chức năng Philippines xác minh những thông tin liên quan hai thuyền viên Việt Nam bị Abu Sayyaf chặt đầu cũng như cần có hỗ trợ cần thiết trong thời gian sớm nhất.

Bà Lê thị Thu Hằng nói thêm là Việt Nam lên án mạnh mẽ mọi hành vi bắt cóc và sát hại dã man, vô nhân tính. Những hành vi như thế phải bị trừng trị đích đáng.

(Visited 81 times, 1 visits today)

Comments

comments