Hàng không mẫu hạm Trung Quốc ra khơi diễn tập

Một đội tàu của Trung Quốc dẫn đầu bởi hàng không mẫu hạm Liêu Ninh vừa rời cảng Thanh Đảo vào hôm chủ nhật, 25 tháng 6 chuẩn bị cho cuộc diễn tập thường kỳ ở Thái Bình Dương. Bộ Quốc phòng Trung Quốc loan tin này.

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cùng đi với đội tàu có tàu khu trục Jinan và Yinchuan, tàu chiến Yantai cùng các máy bay chiến đấu J 15 và trực thăng.

Nhiệm vụ của cuộc diễn tập theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng tương tự như các cuộc diễn tập trước kia, nhằm tăng cường hợp tác giữa các tàu, cải thiện kỹ năng của các thủy thủ và phi công.

Hôm thứ sáu, 23 tháng 6 trích nguồn tin không xác nhận cho biết hàng không mẫu hạm Liêu Ninh sau đó sẽ đến thăm Hong Kong vào tháng tới nhân lễ kỷ niệm 20 năm sau khi lãnh thổ này được Anh trao trả lại cho Trung Quốc. Trước khi Liêu Ninh ghé thăm cảng Hong Kong, theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đến thăm Hong Kong từ ngày 29 tháng 6 đến 1 tháng 7. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Tập Cận Bình đến Hong Kong kể từ sau khi ông lên nắm quyền vào năm 2013. Khi có mặt ở Hong Kong, ông Tập Cận Bình sẽ chứng kiến lễ nhậm chức của tân Trưởng đặc khu hành chính, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Trong khi đó, một tàu khảo sát viễn dương của Trung Quốc cũng vừa khởi hành từ Quảng Châu hôm 26 tháng 6 để tới Thái Bình Dương, thực hiện hành trình điều tra địa chất biển sâu.

Tân Hoa Xã cho biết tàu khảo sát khoa học ‘Hải Dương 6’của sở điều tra biển Quảng Châu thuộc cục Điều tra địa chất Trung Quốc sẽ có hải trình dài 240 ngày. Giám đốc Sở Điều tra địa chất biển Quảng Châu cho biết nhiệm vụ của tàu Hải dương 6 lần này rất nặng nề. Tàu sẽ sử dụng robot lặn xuống biển sâu, tiến hành điều tra đối với tài nguyên cơ bản lớp vỏ và tài nguyên biển sâu và vật chất dưới đáy biển.

20 năm sau khi Hong Kong được người Anh trao trả về cho Trung Quốc với những lời hứa từ chính quyền Trung Quốc rằng sẽ cho người Hong Kong những quyền tự do, thực hiện cơ chế một đất nước hai chế độ, nhưng người Hong Kong vẫn không thấy lời hứa được thực hiện.

Hãng tin Reuters hôm 26 tháng 6 trích các nguồn tin tại Bắc Kinh và Hong Kong cho biết những lời hứa này sẽ không được thực hiện.

Hồi năm 2014, Bắc Kinh cho phép Hong Kong được bầu trực tiếp trưởng đặc khu hành chính dựa trên danh sách mà Bắc Kinh đã chọn từ trước. Đề nghị này đã bị các dân biểu Hong Kong khước từ, và bị chỉ trích là dân chủ giả tạo. Tuy nhiên, tân trưởng đặc khu hành chính mới được chọn vẫn là người nằm trong nhóm trung thành với Bắc Kinh.

Reuters trích nguồn tin thân với Bắc Kinh cho biết sẽ không bao giờ có chuyên Bắc Kinh cho phép người Hong Kong được bầu cử dân chủ và nếu điều này thành hiện thực thì đó sẽ là một thảm họa cho Hong Kong vì nó sẽ chỉ dẫn đến bế tắc và người Hong Kong sẽ phải chịu đựng.

Cuộc đấu tranh đòi dân chủ cho Hong Kong, lãnh thổ với hơn 7 triệu dân, trong các năm qua đã cho thấy sự mất long tin giữa Hong Kong và Trung Quốc. Nổi bật nhất trong cuộc đấu tranh này là phong trào Chiếm lĩnh Trung Hoàn đòi dân chủ kéo dài 79 ngày tại lãnh thổ này vào năm 2014. Phong trào này đã không thể làm cho Bắc Kinh thay đổi quyết định về một cuộc bầu cử dân chủ cho Hong Kong.

Giới trẻ Hong Kong qua cuộc đấu tranh này đòi phải có một sự tự chủ nhiều hơn cho Hong Kong. Chính quyền Hong Kong đã tiến hành dập tắt phong trào này từ giới trẻ với việc bắt giữ 9 nhà hoạt động là những người lãnh đạo phong trào chiếm lĩnh Trung Hoàn vào tháng 3 năm nay. Những dân biểu được bầu một cách dân chủ đã bị loại khỏi quốc hội Hong Kong vào hồi cuối năm ngoái.

Thủ lãnh phong trào Chiếm lĩnh Trung Hoàn, Joshua Wong và khoảng hơn một chục các nhà hoạt động đã biểu tình phản đối Trung quốc chỉ vài ngày trước ngày 1 tháng 7 là lễ kỷ niệm 20 năm Hong Kong về lại Trung Quốc.

Những người biểu tình mặc áo đen, phủ đen một bức tượng hoa Bauhinia (hoa ban), biểu tượng của lãnh thổ Trung Quốc để cho thấy cái mà họ gọi là sự tàn bạo của chính quyền Trung Quốc. Những người biểu tình giơ cao nắm tay và hô, một đất nước hai chế độ là lời nói dối đã 20 năm.

Dự kiến hàng chục ngàn người sẽ tham dự hàng loạt các cuộc biểu tình phản đối Chủ tịch Tập Cận Bình ở Hong Kong vào ngày 1 tháng 7 tới đây với chủ đề ‘đòi lại Hong Kong vì một chế độ dân chủ’.

(Visited 18 times, 1 visits today)

Comments

comments