Hàng ngàn cây rừng bị tàn phá trong sự bất lực của chính quyền

Cả ngàn cây rừng lớn nhỏ ở Lâm Đồng đã bị lâm tặc đốn hạ trái phép trong khi nhà chức trách hơn 1 tháng qua vẫn loay hoay tìm thủ phạm.

Hàng tháng trôi qua nhưng chính quyền vẫn chưa tìm ra thủ phạm phá hàng ngàn cây rừng

Báo Thanh Niên hôm 27 tháng 6 cho biết, riêng Tiểu khu 543 thuộc địa bàn Tôn K’Long, xã Quảng Trị, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng, lâm tặc đã chặt hạ tới gần 1.500 cây rừng, số lượng gỗ thiệt hại 430 m3 trên diện tích gần 7 ha.

Toàn bộ diện tích rừng bị phá thuộc sự quản lý, bảo vệ của Công ty Lâm nghiệp Đạ Tẻh. Đến hiện tại, cơ quan điều tra vẫn chưa xác định được các đối tượng đã triệt hạ khu rừng này. Hiện, vụ việc đã được Công an huyện chuyển hồ sơ để Công an tỉnh Lâm Đồng thụ lý, điều tra theo thẩm quyền.

Theo mô tả của báo Thanh Niên, điều đặc biệt trong vụ phá rừng lần này là hàng trăm cây gỗ nằm la liệt nhưng tất cả vẫn còn nguyên vẹn, các lâm tặc để cây chết khô chứ không xẻ thành phách lấy gỗ tuồn đi tiêu thụ như những cánh rừng khác. Hiện trường cũng cho thấy, mục đích của các đối tượng phá rừng là nhằm chiếm đất sản xuất, chứ không phải lấy gỗ như các vụ phá rừng khác.

Trong khi đó, nhiều người dân cho biết tình trạng phá rừng và lấn chiếm đất làm nông nghiệp nơi đây diễn ra khá thường xuyên. Nhưng lâu nay chỉ dừng lại ở mức độ lẻ tẻ như cưa gỗ làm chòi canh vườn hoặc ken cây lấn chiếm đất nông nghiệp trái phép… chứ không triệt hạ rừng với số lượng lớn như thế này.

Người dân địa phương cho biết thêm, tình trạng phá rừng ở tiểu khu 543 nói riêng, lâm phần Công ty lâm nghiệp Đạ Tẻh nói chung là do tin đồn mở đường cao tốc Long Thành – Đạt Lạt sẽ cắt ngang qua đây, kèm theo nhiều dự án của các doanh nghiệp đầu tư đan xen nên đã mở rất nhiều đường sá xuyên rừng. Điều đó kéo theo giá đất khu vực này sốt lên hơn bao giờ hết. Do vậy nhiều đối tượng ồ ạt phá rừng, chiếm đất tình trạng này diễn ra rầm rộ và công khai.

 

 

(Visited 26 times, 1 visits today)

Comments

comments