Hoa Kỳ điều B52 ra Biển Đông thách thức Trung Quốc

Không quân Hoa Kỳ vừa cho máy bay ném bom B 52 thực hiện tập luyện ở khu vực gần khu vực Biển Đông và phía Nam đảo Okinawa của Nhật Bản hôm 24/4. Reuters trích nguồn tin từ Không quân Hoa Kỳ cho biết như vậy hôm 27/4.

Không quân Hoa Kỳ cho biết các máy bay này cất cánh từ căn cứ Không quân Andersen ở Guam và đi qua vùng phụ cận của Biển Đông. Các máy bay B-52H thực hiện huấn luyện và sau đó đi qua vùng phụ cận của Okinawa để huấn luyện với các tiêm kích F – 15 C Strike Eagle trước khi quay trở lại Guam.

Người phát ngôn của Không quân Hoa Kỳ cho biết đây là hoạt động thường kỳ nhằm duy trì sự sẵn sàng của quân đội Mỹ. Các nhiệm vụ này đã được thực hiện từ hồi năm 2004 trở lại đây, và hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế.

Cuộc diễn tập lần này của Không quân Mỹ được truyền thông Đài Loan đưa tin trong tuần này làm dấy lên những đồn đoán cho rằng Hoa Kỳ đãn gửi cảnh báo đến Trung Quốc sau khi Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 26/4 khi được hỏi về cuộc diễn tập của Mỹ đã không đưa ra câu trả lời trực tiếp mà chỉ nói quân đội nước này đã sẵn sàng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc.

Trong khi đó, một giới chức Quốc phòng Mỹ được tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng hôm 27/4 trích lời nói rằng mặc dù các hoạt động quân sự của Trung Quốc quanh Đài Loan được coi là những dấu hiệu đe dọa nhưng Lầu Năm Góc sẽ không mắc bẫy và đáp trả.

Quyền Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách vấn đền chiến lược của Mỹ, Thomas Harvey III nói rằng mặc dù Mỹ nhận thấy thông điệp rõ ràng từ các hoạt động quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ phải thận trọng với vấn đề này và khả năng leo thang căng thẳng. Vì vậy Mỹ sẽ không cắn câu Trung Quốc và có phản ứng.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 25/4 thừa nhận nước này đã thực hiện vòng luyện tập không quân thứ hai quanh Đài Loan và điều này đánh dấu một bước chuyển lịch sử.

Một trang blog của một giới chức không quân Trung Quốc cho biết nước này đã tiến hành nhiều đợt diễn tập từ các căn cứ khác nhau, sử dụng các các chiến đấu cơ, máy bay cảnh báo sớm và máy bay ném bom H – 6K tầm xa.

(Visited 11 times, 1 visits today)

Comments

comments