Hoa Kỳ lên tiếng về phiên tòa xử nhà hoạt động Trần Thị Nga

Bạn đang xem bài Hoa Kỳ lên tiếng về phiên tòa xử nhà hoạt động Trần Thị Nga có nguồn chính từ
Chân Trời Mới Media

HÀ NỘI (CTM Media) – Trong một bản tuyên bố ra ngày 26 tháng Bảy, 2017, Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius, đã bày tỏ quan ngại về bản án 9 năm tù giam và 5 năm quản chế đối với nhà hoạt động ôn hòa Trần Thị Nga, cho rằng sự buộc tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’ là mơ hồ.

Bản tuyên bố kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam thả bà Trần Thị Nga và tất cả các tù nhân lương tâm, cũng như “đảm bảo rằng các hành động và đạo luật của họ, trong đó có Bộ luật Hình sự, nhất quán với các điều khoản về nhân quyền trong Hiến pháp của Việt Nam cũng như các nghĩa vụ và cam kết quốc tế của Việt Nam.”

Phiên tòa xét xử sơ thẩm nhà hoạt động Trần Thị Nga diễn ra hôm 25 tháng Bảy, 2017 được gọi là “công khai”, tuy nhiên nhà cầm quyền đã huy động lực lượng công an, cảnh sát cơ động, an ninh bố ráp xung quanh các ngã chính đi vào khu vực tòa án. Gia đình của bà Nga cũng không được vào tham dự phiên xử.

Rất đông những người yêu mến bà Trần Thị Nga đến tham dự phiên xử đã bị công an ngăn cản và hành hung.

Nhà hoạt động Trần Thị Nga, còn có tên gọi là Thuý Nga, được nhiều người biết đến qua các hoạt động chống Trung Quốc xâm lược, đồng hành cùng người dân Miền Trung phản đối Formosa, tranh đấu cho quyền lợi công nhân và dân oan.

Bà bị nhà cầm quyền tỉnh Hà Nam bắt giữ vào cuối tháng Giêng, 2017, cho đến nay đã không được gặp người thân, ngày cả hai con thơ, đã tạo sự phẫn nộ nơi dư luận trong và ngoài nước.

Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) và Ủy Ban Bảo Vệ Nhà Báo (CPJ) đã lên tiếng ngay sau khi bản án được công bố. Ân Xá Quốc Tế cho đó là một bản án vô nhân đạo và kêu gọi chính phủ Việt Nam phải ngay lập tức hủy bỏ án vì tù nhân lương tâm Trần Thị Nga không làm gì khác ngoài việc ôn hòa bảo vệ quyền con người.

====

Tuyên bố của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam về phiên toà xử bà Thuý Nga

Hà Nội, ngày 26 tháng Bảy, 2017 – Tôi quan ngại sâu sắc về việc một tòa án của Việt Nam đã kết án nhà hoạt động ôn hòa Trần Thị Nga 9 năm tù giam và 5 năm quản chế với sự buộc tội mơ hồ về “tuyên truyền chống nhà nước”.

Tất cả mọi người có quyền tự do cơ bản về biểu đạt, lập hội và tụ họp ôn hòa. Chúng tôi đã chứng kiến một số bước tích cực về nhân quyền tại Việt Nam trong vài năm qua. Tuy nhiên, xu hướng gia tăng các vụ bắt giữ, kết án và những bản án hà khắc đối với những nhà hoạt động ôn hòa kể từ đầu năm 2016 rất đáng lo ngại.

Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam thả bà Trần Thị Nga và tất cả các tù nhân lương tâm khác, và cho phép tất cả cá nhân tại Việt Nam tự do thể hiện quan điểm của mình và tụ họp ôn hòa mà không lo sợ bị trừng phạt.

Chúng tôi cũng thúc giục chính phủ Việt Nam đảm bảo rằng các hành động và đạo luật của họ, trong đó có Bộ luật Hình sự, nhất quán với các điều khoản về nhân quyền trong Hiến pháp của Việt Nam cũng như các nghĩa vụ và cam kết quốc tế của Việt Nam.

Nguồn: https://vn.usembassy.gov/vi/pr26072017/

Bạn đang xem bài Hoa Kỳ lên tiếng về phiên tòa xử nhà hoạt động Trần Thị Nga đến từ Chân Trời Mới Media. Xin hãy ghi danh với Chân Trời Mới Media để nhận bài trong hộp thư hàng ngày.

(Visited 19 times, 1 visits today)

Comments

comments