Hội nghị Shangri-La năm nay và kỳ vọng chính sách Châu Á

Cuối tuần này tại Hội Nghị Thượng Đỉnh An Ninh Châu Á, tức Đối Thoại Shangri-La tổ chức tại Singapore, Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis sẽ đọc bài diễn văn quan trọng nói về tình hình an ninh toàn cầu, kêu gọi các nước cùng hợp tác để thúc đẩy Bắc Hàn phải đình chỉ ý định chế tạo võ khí hạt nhân và ngưng những hành động mang tính gây hấn.

Tin từ Washington cho hay trong bài diễn văn, người điều hành Lầu Năm Góc sẽ nhấn mạnh đến mối đe dọa mà Bình Nhưỡng gây nên đối với an ninh và ổn định của toàn khu vực, nhắc nhở mọi quốc gia trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương cần đoàn kết, có chung tiếng nói đối với Bắc Hàn, trong lúc Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng hơn để cùng cộng đồng thế giới giải quyết chuyện Bắc Hàn.

Ông Mattis cũng sẽ nói đến những biện pháp cấm vận cứng rắn hơn mà Hoa Kỳ sẽ đưa ra, kêu gọi các nước ủng hộ và cùng thực hiện điều này.

Trong khi chờ đợi bài diễn văn của ông Tổng Trưởng Mỹ, tin từ giới ngoại giao Châu Á-Thái Bình Dương cho thấy các nước muốn biết rõ chính sách của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với khu vực.

Cho tới giờ, mặc dù Tổng thống Trump và các cố vấn thân cận với ông vẫn nói là đánh giá cao tầm quan trọng của vùng Châu Á-Thái Bình Dương, nhưng theo lời các viên chức ngoại giao Á Châu, điều này vẫn chưa được thể hiện rõ rệt.

Một số thí dụ được đưa ra, chẳng hạn như đến giờ hai bộ ngoại giao và quốc phòng Mỹ vẫn chưa chính thức có người đặc trách về Châu Á, do đó, chuyện soạn thảo và thực thi chính sách vẫn ở trong tình trạng bỏ lỏng.

Một chuyện khác nữa cũng được nói đến là trong thời gian vận động tranh cử, ứng cử viên Trump thường xuyên lên tiếng chỉ trích việc làm của Bắc Kinh, nhưng từ ngày nhậm chức tới giờ, Tổng Thống Trump dịu giọng hơn, đặc biệt tỏ ý cho thấy ông muốn tạo mối thân tình với lãnh tụ Trung Quốc Tập Cận Bình.

(Visited 10 times, 1 visits today)

Comments

comments