Lãnh đạo tư pháp Hong Kong xin từ chức

Bộ trưởng Tư pháp Hong Kong ngày 5 tháng giêng đã chính thức từ chức sau khi mới đảm trách nhiệm kỳ thứ 2 vào tháng 7/2017.

Hãng Reuters dẫn lời nhà lãnh đạo Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga xác nhận là bộ trưởng tư pháp Rimsky Yuen đã xin từ chức vì lý do cá nhân. Bà Nguyệt Nga nói rằng ông Rimsky đã là một trụ cột chèo chống nền tư pháp của Hong Kong.

Trong hơn một nhiệm kỳ lãnh đạo ngành luật pháp của Hong Kong, ông Rimsky đã gây nhiều tranh cãi và điển hình là hàng trăm luật sư đã hai lần đứng lên biểu tình phản đối ông.

Ông Rimsky 53 tuổi, là một trong những người cổ xúy chương trình cải cách chính trị vào năm 2014 mà sau đó đã châm ngòi cho cuộc biểu tình mang tên Cây Dù Vàng khiến Hong Kong tê liệt nhiều tháng trời.

Ông cũng là đối tượng bị phản đối mạnh mẽ sau khi nhiều báo cáo được công bố cho thấy ông luôn tìm cách khống chế các công tố viên liên quan đến việc bỏ tù ba sinh viên lãnh đạo trong phong trào Dù Vàng, trong đó có sinh viên Hoàng Chi Phong.

Ông cũng bị chỉ trích vì đã tạo điều kiện về thủ tục cư trú để các quan chức Trung Quốc có thể áp dụng luật của Hoa Lục trong quá trình xây dựng một trạm xe lửa ở Hong Kong.

Người sẽ tiếp quản vị trí bộ trưởng tư pháp sau khi ông Rimsky từ chức là bà Teresa Cheng, 59 tuổi. Bà này đã từng hứa hẹn rằng sẽ quản trị nền tư pháp của Hong Kong mà không chịu bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài.

(Visited 12 times, 1 visits today)

Comments

comments