Lệnh cấm giết mổ hết hạn, Thủ tướng: công tác phòng chống dịch bệnh không được lơi lỏng

Do dịch cúm gia cầm trong thời gian qua bùng phát khá nhanh tại Đài Loan, chính phủ ra lệnh cấm giết mổ gia cầm để tránh dịch bệnh lây lan, tuy nhiên vào 0 giờ ngày 24/2 lệnh cấm này sẽ hết hiệu lực. Vào 23/2 Thủ tướng Lâm Toàn phát biểu tại Viện hành chính cho biết, hiện nay rủi ro lây nhiễm vẫn chưa được giải quyết cho nên các biện pháp phòng ngừa vẫn không được lơ là. Ông biểu thị, liệu có gia hạn thời gian hiệu lực lệnh cấm hay không sau khi Ủy ban nông nghiệp cho ra đánh giá mức độ dịch bệnh sẽ cho thông báo sau.
 
Thủ tướng Lâm Toàn biểu thị, công tác phòng chống dịch cúm gia cầm năm nay lần đầu tiên cho kết nạp vào cơ chế ứng biến thiên tai trung ương, ông gửi lời cảm ơn đến Chủ tịch Ủy ban nông nghiệp ngài Lâm Thông Hiền cùng các quan chức cơ quan đơn vị có liên quan khác đã cùng nỗ lực với chính phủ địa phương, trong 7 ngày thi hành lệnh cấm giết mổ gia cầm giúp tình hình dịch bệnh đã được khống chế, tuy nhiên thời gian trong vài tuần tới là thời điểm quan trọng, ông yêu cầu các đơn vị cùng nỗ lực hoàn thành tốt công tác phòng chống dịch bệnh. 
 
Lâm Toàn biểu thị, thời gian gần đây tình hình dịch cúm gia cầm phát triển lan rộng, rủi ro vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt, nên các biện pháp phòng ngừa vẫn không được lơ là, nhất là đối với các doanh nghiệp nuôi gia cầm, các lò giết mổ gia cầm và người tiêu dùng đều đang rất quan tâm đến sự vận hành của lệnh cấm giết mổ, yêu cầu Ủy ban nông nghiệp cần hết sức thận trọng và chú ý sự chuyển biến của dịch bệnh. 
 
Liên quan đến lệnh cấm giết mổ liệu có gia hạn thêm thời gian hay không, theo Thủ tướng cho biết ông sẽ đề nghị Ủy ban nông nghiệp làm theo bản kế hoạch đánh giá mức độ dịch bệnh, tiến hành nghiên cứu đánh giá chuyên nghiệp cẩn thận, đồng thời làm tốt công tác đối thoại với người dân. Nếu như trong trường hợp cần thiết không loại trừ khả năng gia hạn lệnh cấm đồng thời tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh. 
 
Ngoài ra trong thời gian gần đây xuất hiện trường hợp doanh nghiệp vứt xác gia cầm không đúng nơi quy định, Thủ tướng đã yêu cầu các đơn vị thuộc Sở bảo vệ môi trường và Sở cảnh chính cùng hỗ trợ tăng cường kiểm tra và xử lý những hành vi vi phạm nói trên.
 
Bên cạnh đó nhằm giải quyết những thiệt hại do ảnh hưởng từ lệnh cấm giết mổ gia cầm, Thủ tướng đề nghị Ủy ban nông nghiệp nhanh chóng hoàn thành công tác bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp, thông báo rộng rãi đến khắp nơi, để doanh nghiệp nuôi gia cầm hiểu rõ các quy định, chủ động thông báo, và buộc phải làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, có như thế kinh tế doanh nghiệp và người dân kinh doanh gia cầm mới sớm phụ hồi việc kinh doanh bình thường. 
 
Tường Vy
 

(Visited 4 times, 1 visits today)

Comments

comments