LHQ hy vọng ông Trump truyền tải thông điệp nhân quyền cho ông Duterte

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phải chuyển đến cho người đồng nhiệm Philippines, Rodrigo Duterte, biết về mức độ báo động của hành vi trốn tránh trách nhiệm đối với những vi phạm nhân quyền khi cho giết người phi pháp trong cuộc chiến chống ma túy hiện nay ở Philippines.

Người đứng đầu cơ quan nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, ông Zeid Ra’ad al-Hussein, cho biết như vừa nêu vào ngày 1 tháng 5.

Vào ngày Chủ nhật 30/4, Nhà Trắng lên tiếng bênh vực quyết định của Tổng thống Donald Trump mời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sang thăm Hoa Kỳ, được đưa ra trong cuộc điện đàm vào tối thứ Bảy 29/4.

Lý do được chính quyền Mỹ đưa ra là khi mời Tổng thống Philippines đến thăm Hoa Kỳ, Washington thấy hợp tác của ông Rodrigo Duterte cần thiết để chống lại Bắc Hàn.

Vào ngày thứ Hai 1/5, người đứng đầu cơ quan nhân quyền của Liên Hiệp quốc, Zeid Ra’ad al-Hussein, bày tỏ hy vọng Tổng thống Trump khi tiếp Tổng thống Philippines tại Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ cần nêu rõ thông điệp về nhân quyền cho ông Duterte.

Giết người và chống ma túy?

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch cũng có cùng kêu gọi với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về việc mời Tổng thống Philipines Rodrigo Duterte sang thăm Mỹ.

Human Right Watch tố cáo người đứng đầu chính phủ Manila hiện nay là chủ mưu của đợt giết người hằng loạt nhân danh chiến dịch chống ma túy; do đó Tổng thống Mỹ nên tìm cách để ông Duterte phải nhận trách nhiệm về những vụ sát hại đó hơn là trải thảm đỏ để đón người bị cáo buộc giết người hằng loạt như thế.

Một nhóm cánh tả tại Philippines, nhóm Bayan, lại kêu gọi Tổng thống Rodrigo Duterte hãy từ chối lời mời của ông Trump vì chuyến công du Hoa Kỳ sẽ chẳng giúp thay đổi mối quan hệ mất cân đối, bị nghiêng về phía Mỹ giữa hai nước.

Xin được nhắc lại, cuộc chiến chống ma túy mà tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho phát động ngay sau khi lên nhậm chức hồi cuối tháng sáu năm ngoái, đến nay giết chết chừng 9 ngàn người bị cho là có dính líu đến loại chất cấm đó.

(Visited 7 times, 1 visits today)

Comments

comments