Lính đánh thuê Nga sôi sục đòi sang Syria báo thù Mỹ

Nhiều người Nga đã bị sốc và cảm thấy tức giận sau khi nhiều lính đánh thuê nước này thiệt mạng trong đợt không kích của Mỹ tại Syria.

Mới đây, tờ France 24  dẫn lời một người quản lý công ty an ninh tư nhân tại Nga tiết lộ, khoảng 100 người ở vùng Yekaterinburg đang có kế hoạch tới tham chiến tại Syria. “Họ muốn báo thù, chứ không chỉ chiến đấu để kiếm tiền”.

Người quản lý này cho biết, mỗi tuần có 5 hoặc 6 đề nghị xin việc qua điện thoại hoặc nộp hồ sơ trực tiếp. Nhiều người Nga đã bị sốc và cảm thấy tức giận sau khi nhiều lính đánh thuê nước này thiệt mạng trong đợt không kích của Mỹ tại Syria.

Thông tin về vụ việc đã tạo ra sự thay đổi đáng kể trong mục đích xin việc của các ứng viên.

Các công ty an ninh tư nhân Nga được cho là đã đưa nhiều lính đánh thuê đến tham chiến ở Syria. Công việc tại Syria rất khắc nghiệt và thường xuyên đẩy lính đánh thuê vào tình huống nguy hiểm tới tính mạng.

Họ có thể nhận lệnh tấn công mục tiêu trong lãnh thổ đối phương, bảo vệ cơ sở hạ tầng hoặc hộ tống quan chức, doanh nhân địa phương. Mức lương cho lính đánh thuê khá cao, nhưng tỷ lệ thương vong trong công việc là không nhỏ.

Linh danh thue Nga soi suc doi sang Syria bao thu My
Một toán được cho là lính đánh thuê Nga trên chiến trường

Ngày 7/2, SAA đã cùng 5 đại đội lính đánh thuê mang quốc tịch Nga dưới sự yểm trợ của xe tăng, thiết giáp đã tiến hành tấn công vào vị trí của người Kurd do Mỹ bảo trợ. Trước nguy cơ bị tiêu diệt, người Kurd đã cầu viện tới hỏa lực của Mỹ.

Mỹ đã ném bom, pháo kích vào một nhóm vũ trang thân chính phủ Syria bị cáo buộc tấn công nhà máy khí đốt gần căn cứ đóng quân của đặc nhiệm Mỹ và dân quân người Kurd ở miền đông Syria.

Một số nguồn tin cho biết, khoảng 300 người làm việc cho một công ty quân sự tư nhân có liên hệ với điện Kremlin thiệt mạng và bị thương ở Syria.

Trong khi đó, các nguồn tin Trung Đông và phương Tây cho hay, máy bay Mỹ đã quần thảo trên khu vực Deir Ezzor suốt 4 tiếng đồng hồ, khiến 177 lính đánh thuê người Nga thiệt mạng.

300 hay 177 đều là những con số rất lớn. Nếu như những thông tin trên được xác nhận thì đó là tổn thất to lớn đối với người Nga tại Syria. Và cũng không có gì ngạc nhiên khi lính đánh thuê Nga muốn tới Syria chiến đấu để trả thù cho đồng đội.

Thế nhưng, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh rằng: “Tất cả những gì chúng ta nghe được về việc hàng trăm và hàng ngàn lính đánh thuê  bị giết chết chỉ là những lời phỏng đoán về cuộc chiến tại Syria”.

Phát biểu với giới truyền thông, ông Lavrov nói rằng, tin đồn được tạo ra bằng cách tung tin giật gân nhưng không dựa trên bất kỳ sự kiện nào, không đưa ra được bất kỳ bằng chứng xác thực nào.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga đã chỉ ra rằng, lính đánh thuê từ khắp nơi trên thế giới đang chiến đấu ở Syria. Có cả những đội quân đặc biệt, không được chính quyền hợp pháp của Syria mời tới.

Giới chức Nga phủ nhận việc họ đưa các nhà quân sự tư nhân đến Syria. Sự hiện diện quân sự duy nhất của Moscow ở Syria là một chiến dịch không kích, một căn cứ hải quân, các chuyên gia quân sự Nga huấn luyện binh sĩ Syria và số lượng đặc nhiệm giới hạn.

Nguồn: Đất Việt

(Visited 365 times, 1 visits today)

Comments

comments