Mỹ rút khỏi TPP. Viện Hành chính Đài Loan: Tăng cường kinh tế thương mại trên nền tảngTIFA

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh, tuyên bố nước Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), việc này sẽ gây ảnh hưởng đối với phát triển kinh tế toàn cầu trong tương lai. Do từ trước đến nay Đài Loan luôn thúc đẩy gia nhập TPP, sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp nghị này, chính phủ Đài Loan sẽ ứng phó ra sao?
 
Ngày 24/1 Từ Quốc Dũng – phát ngôn viên Viện Hành chính cho biết, sau khi nước Mỹ rút khỏi TPP, Đài Loan hy vọng tiếp tục gia tăng kinh tế mậu dịch với Mỹ trên nền tảng Hiệp định Khung Thương mại và đầu tư Đài – Mỹ (TIFA), đồng thời nới lỏng qui định pháp luật trong nước, chuẩn bị tốt cho việc tiếp tục đàm phán tự do thương mại, Đài Loan cũng sẽ không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội hội nhập kinh tế khu vực nào. Ông Từ Quốc Dũng nói: “ Xem ra khi nước Mỹ rút khỏi TPP thì Đài Loan muốn gia nhập TPP xem chừng càng khó, tuy nhiên hy vọng tăng cường quan hệ kinh tế thương mại với Mỹ trên nền tảng Hiệp định Khung Thương mại và đầu tư Đài – Mỹ; ngoài ra, trong nước cũng phải kiểm thảo lại các qui định về kinh tế thương mại, hy vọng  có thể nới lỏng hơn để đẩy nền kinh tế của Đài Loan sang đỉnh cao mới. Còn đối với việc tham gia các thể kinh tế khu vực thì chúng ta chưa bao giờ ngơi nghỉ, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực.”
 
Ông Từ Quốc Dũng cho biết, quan hệ kinh tế thương mại giữa Đài Loan và Mỹ luôn tốt, nhưng khi luật chưa hoàn chỉnh thì còn có nhiều không gian để cải thiện.
 
Tố Kim  

(Visited 6 times, 1 visits today)

Comments

comments