Ngày thứ 3 xử vụ chạy thận làm 8 người chết: Chờ thêm nhiều diễn biến bất ngờ

 Ngày 17/5, TAND TP Hoà Bình tiếp tục phiên xét xử ngày thứ 3 vụ án sự cố chạy thận làm 8 người chết ở BVĐK Hòa Bình với cáo buộc tội danh Vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng cho 3 bị cáo: Hoàng Công Lương, Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn.

 Chiều 16/5, TAND TP Hoà Bình tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo Hoàng Công Lương, Bùi Mạnh Quốc, Trần Văn Sơn và những người tham gia tố tụng vụ án 8 bệnh nhân tử vong khi chạy thận.

*F5 để cập nhật thông tin mới nhất

*Đại diện công ty Thiên Sơn yêu cầu báo chí không đưa hình ảnh tại tòa

Sáng nay (17/5) khi bắt đầu phiên toà, HĐXX công bố: nhận thấy sự có mặt của ông Bùi Nghĩa Thịnh là không cần thiết, nên không chấp nhận sự có mặt của ông Thịnh tại phiên toà theo như đề nghị của luật sư. Quyết định này của HĐXX gây bất ngờ cho những người tham dự phiên toà. Bởi trong chiều 16/5, BS Thịnh đã đứng trước bục xét hỏi sẵn sàng trả lời các vấn đề chuyên môn chạy thận

Luật sư Trần Vũ Hải (tham gia bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc) đã đề nghị HĐXX mời đại diện công ty Thiên Sơn lên bục hỏi. Tuy nhiên, vị đại diện này yêu cầu báo chí không đưa hình ảnh, lời khai tại toà của vị này.


Bs Hoàng Công Lương trong phiên tòa chiều ngày 16/5

Bs Hoàng Công Lương trong phiên tòa chiều ngày 16/5

Ngày 16/5, trong phần xét hỏi bị cáo và những người có quyền lợi, trách nhiệm liên quan của HĐXX và các luật sư, các câu hỏi tập trung làm rõ vấn đề trách nhiệm của BS Hoàng Công Lương tại Đơn nguyên Thận nhân tạo (Khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh Hoà Bình).

Tại toà, bị cáo Hoàng Công Lương đã 2 lần sử dụng quyền im lặng. Cũng tại toà, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hoà Bình Hoàng Đình Khiếu cho biết ông không biết có hợp đồng sửa chữa. Bản thân ông là Trưởng khoa Hồi sức tích cực, nhưng không được đào tạo nghiệp vụ chuyên môn về lọc máu.

Theo ông Khiếu, sáng 29/5/2017, ông chưa nhận được báo cáo của ai khi sửa chữa xong hệ thống nước RO số 2 thì thiết bị đã đưa vào sử dụng.

LS Nguyễn Văn Chiến (tham gia bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) hỏi ông Hoàng Công Tình (thời điểm xảy ra sự cố là Phó khoa Hồi sức tích cực – HSTC) về nguồn gốc hệ thống máy lọc thận tại khoa.

Ông Tình cho biết, hệ thống máy lọc thận được công ty CP dược phẩm Thiên Sơn đặt và BV thuê lại. Ngoài lắp đặt máy, từ trước tới nay, mọi sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế trang thiết bị máy thận và hệ thống nước RO đều do chuyên gia của công ty này thực hiện, lần gần nhất là 28/5/2017.

“Theo tôi được biết, BV trả tiền cho Thiên Sơn theo ca lọc, có nhiên viên của Thiên Sơn tại BV để đếm số ca lọc hàng ngày rồi ghi vào sổ để theo dõi”, ông Tình nói.

LS Chiến tiếp tục hỏi về giá thuê máy lọc thận. Ông Tình cho biết, sau sự cố khiến 8 bệnh nhân tử vong, Bộ Y tế cung cấp cho BV 10 máy, trong khi khoa có tới 150 bệnh nhân nên vẫn không đủ.

Trong cuộc họp gần nhất, BV có tính đến nhiều phương án. Phía Thiên Sơn có trao đổi về việc tiếp tục cho thuê máy. Sau đó giám đốc BV đã yêu cầu phòng Tổ chức cán bộ và phòng Kế toán xem xét hợp đồng cũ.

“Tôi cũng là thành viên của phòng Tổ chức cán bộ nên được tiếp cận. hợp đồng gần nhất tôi xem là 7,7 đô/ca chạy thận. Đến nay giám đốc vẫn chưa có quyết định”, ông Tình khai và nói không biết giá thuê tại các BV khác.

Cũng trong phiên toà chiều 16/5, LS Chiến đã đề nghị HĐXX mời BS Bùi Nghĩa Thịnh (BV quận Thủ Đức, TP HCM) với tư cách là chuyên gia để hỏi một số điều về chạy thận nhân tạo. Tuy nhiên, do phải hỏi bị cáo Quốc về sơ đồ lắp đặt và vận hành máy chạy thận nên phần hỏi BS Thịnh dự kiến được chuyển vào ngày 17/5.

 Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, LS Chiến cho biết về lý do mời BS Thịnh. Theo đó, các LS có đề nghị HĐXX mời BS Dũng (khoa Thận nhân tạo Bv Bạch Mai- cơ sở hàng đầu cả nước về chạy thận), nhưng HĐXX không thông qua đề nghị này.

Với BS Thịnh, LS Chiến cho biết đây là bác sĩ giỏi, có thời gian tu nghiệp nước ngoài, nghiên cứu về máy lọc nước RO, đặc biệt là test theo chuẩn AAMI, nên có thể làm rõ về quy trình, hệ thống vận hành máy.

*F5 để cập nhật thông tin mới nhất

Nguồn: giadinh.net

(Visited 5 times, 1 visits today)

Comments

comments