Nguyên nhân vụ nổ tại Formosa

Bụi phát sinh từ quá trình nhập nguyên liệu vào lò, kết hợp với hơi nước bay lên từ quá trình sấy gây tắc nghẽn lưu thông không khí là nguyên nhân vụ nổ thiết bị lọc bụi lò vôi mà công ty Formosa cho vận hành thử trong 24 tiếng.

Đó là kết luận ban đầu của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh sau vụ nổ xảy ra lúc 8 giờ  45 phút tối ngày 30 tháng  Năm vừa qua, vào khi công ty trách nhiệm hữu hạn gang thép Hưng Nghiệp Formosa được phép vận hành thử nghiệm lò cao số 1 cũng như những công trình phụ trợ khác.

Tin trong nước cho biết sau khi kiểm tra hiện trường thì Ủy ban Nhân dân tỉnh cho rằng sự cố kỹ thuật này không gây thiệt hại về người và vật chất, không gây ô nhiễm môi trường, không ảnh hưởng đến quá trình vận hành thử nghiệm lò cao số 1 khởi sự hoạt động từ ngày 29.

Ông Lê Đình Sơn, bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh, người trực tiếp chỉ đạo cuộc điều tra vụ nổ, cho rằng dù là trục trặc kỹ thuật nhưng Formosa cần rút kinh ngiệm và phải đánh giá nghiên túc sự việc trong thời hạn 7 ngày hầu có thể thông tin chính xác cho người dân  biết.

Ông Bộ trưởng Tài nguyên- Môi trường, Trần Hồng Hà, khi được báo giới chất vấn bên lề Quốc hội về vụ nổ ở Formosa hôm tối 30 tháng 5 cho rằng đó là sự cố đáng tiếc nhưng không nguy hiểm.

(Visited 11 times, 1 visits today)

Comments

comments