Nhà đối kháng người Việt kể lại chuyện trục xuất sang Pháp

AP

25/06/2017

Một nhà đối kháng người Việt bị bắt ngay tại nhà ở Tp.HCM và bị cưỡng bức lưu vong sang Pháp tuyên bố vào hôm Chủ Nhật là ông vẫn tiếp tục công việc đấu tranh cho dân chủ.

Phạm Minh Hoàng, một giáo sư toán 61 tuổi, kể lại việc bị bắt và trục xuất trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hãng thông tấn AP chỉ một vài tiếng sau khi đặt chân xuống Pháp. Ông kể là ba nhân viên công an ập vào nhà ông hôm thứ Sáu và nắm tay kéo đi khi ông chống cự không chịu đi trong lúc chỉ mặc quần đùi, áo thun và đi dép.

Ông Hoàng, có song tịch Pháp-Việt trước khi bị tước quốc tịch Việt Nam trong tháng qua, kể tiếp, “Khi bước ra ngoài, tôi hỡi ôi khi thấy không phải là ba, mà là một trăm công an sắc phục và thường phục bao vây căn nhà tôi và các con đường chung quanh.

Sau khi bị bắt ngay trước mặt người vợ, ông Hoàng cho biết là bị chở đến một trại tạm giam cách hai tiếng lái xe. Ông ở đó 24 tiếng và có Lãnh sự Pháp đến thăm. Sau đó nhà cầm quyền Việt Nam buộc ông lên chuyến máy bay tối thứ Bảy để đi Pháp.

Việc trục xuất ông Hoàng xảy ra hai tuần sau khi ông được biết là có một sắc lệnh của chủ tịch nước tước quốc tịch Việt Nam của ông. Trong bản lên tiếng của tổ chức Quan Sát Nhân Quyền, họ lên án việc trục xuất ông Hoàng là “hành động bất hợp pháp, vi phạm nhân quyền trắng trợn” để buộc nhà hoạt động này đi “lưu vong vô thời hạn.”

Bộ Ngoại Giao Việt Nam không trả lời khi AP liên lạc xin ý kiến vào hôm Chủ nhật. Bộ ngoại giao Pháp xác nhận là ông Hoàng đã đến Pháp và Lãnh sự quán hỗ trợ cho ông tại Tp.HCM. Là công dân Pháp, ông Hoàng có thể định cư tại Pháp và hưởng trọn vẹn quyền tự do ngôn luận, theo Bộ ngoại giao Pháp.

Nhà hoạt động nhân quyền và blogger này bị kết án ba năm tù vào năm 2011 về tội âm mưu lật đổ chính quyền vì đăng bài viết blog chỉ trích chính quyền Cộng sản và vì ông là thành viên Đảng Việt Tân, có văn phòng tại California. Chính quyền Việt Nam cáo buộc Việt Tân là một tổ chức khủng bố.

Ông Hoàng chỉ ở tù có 17 tháng rồi sau đó bị ba năm quản chế tại gia.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế và một số quốc gia Tây phương chỉ trích Việt Nam cầm tù người ta chỉ vì bày tỏ quan điểm một cách ôn hoà, còn Hà Nội thì cho rằng họ chỉ bỏ tù những người phạm tội.

Trong một bản lên tiếng về việc tước quốc tịch của ông Phạm Minh Hoàng, Việt Tân cho rằng, “quyết định này chỉ là một thủ đoạn nhằm chận đứng các hoạt động tranh đấu ôn hòa của anh Phạm Minh Hoàng”.

Trước khi bị trục xuất khỏi quê hương, ông Hoàng cho biết là ông bị thẩm vấn khá lâu bởi hai viên chức mà ông nghĩ là công an chính trị. Khi ông từ chối không đồng ý với việc trục xuất thì các viên chức nhắc khéo với ông là vợ con ông vẫn còn ở Việt Nam. Ngay trong phòng ông ngủ có hai người công an canh gác.

Pháp không phải là một xứ xa lạ gì với ông Hoàng. Ông đi du học và sinh sống tại đây 27 năm từ 1973 đến 2000, với công việc của một kỹ sư công chánh và vi tính. Đây là nơi ông bắt đầu viết bài chỉ trích chế độ CSVN. Ông cho biết là trở về Việt Nam để đi dạy và giúp cho giới trẻ với những kiến thức và công nghệ mới.

Hiện ông chưa biết ai sẽ lo cho người anh tàn tật sống chung với ông bấy lâu nay tại Tp.HCM. Ông hy vọng là sẽ có thể giữ liên lạc thường xuyên với người vợ và cô con gái 13 tuổi.

Ông tiếp lời, “Tôi sẽ tiếp tục giúp con gái tôi làm bài, qua phương tiện video trên mạng hay những cách liên lạc bảo mật khác”.

Ông nghĩ rằng sẽ còn ở lại Pháp một thời gian dài và ông kiên quyết tiếp tục con đường hoạt động chính trị – “lý tưởng của đời tôi” – trong khi lưu vong. Tôi vẫn có niềm hy vọng nhỏ là ngày nào đó sẽ quay trở lại sống và chết trên quê hương.

Nguồn: VOA

(Visited 18 times, 1 visits today)

Comments

comments