Những vấn đề ưu tiên trong thượng đỉnh Mỹ – Trung?

 

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 6 tháng tư tại khu Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida.

Những vấn đề được trông đợi đề cập đến trong cuộc gặp bao gồm vấn đề thương mại và căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên.

Trong suốt thời gian tranh cử của mình vào năm 2016, Tổng thống Trump đã hứa là sẽ tìm cách ngăn chặn tình trạng việc làm từ Mỹ bị lấy mất bởi Trung Quốc. Hồi tuần trước, Tổng thống Trump viết trên twitter rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận thâm thủng thương mại và mất việc làm quá lớn, và rằng cuộc gặp giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc sẽ là một cuộc gặp vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên các quan chức Nhà Trắng lại đưa ra một mức trông đợi thấp hơn cho cuộc gặp này, khi nói rằng cuộc gặp nhằm tạo cơ sở cho các thỏa thuận trong tương lai.

Trong khi đó, các quan chức Trung Quốc lại tỏ ra lo ngại về cách hành xử khó đoán của Tổng Thống Trump dựa trên những gì đã diễn ra trước đó. Hãng tin Reuters trích lời một quan chức Trung Quốc cho biết việc đảm bảo cho Chủ tịch Tập Cận Bình không bị mất mặt sẽ là một ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc trong cuộc gặp.

(Visited 5 times, 1 visits today)

Comments

comments