‘Nóng’ phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương, liên tiếp lật tàu ở Thanh Hóa và Quảng Nam

Tuần qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến phiên tòa xét xử bị cáo, bác sĩ Hoàng Công Lương và vụ lật tàu trong đêm tại Thanh Hóa khiến lái tàu tử vong cùng nhiều người khác bị thương.

Xét xử bị cáo, bác sĩ Hoàng Công Lương
Phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án chạy thận xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, khiến 9 người tử vong đang được dư luận dành sự quan tâm đặc biệt. Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình đề nghị toà xử phạt bị cáo Hoàng Công Lương từ 30 – 36 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, cho hưởng án treo.

Quang cảnh phiên toà. Ảnh: Thanh Hải/TTXVN

Trong những ngày diễn ra phiên toà, dư luận đã chứng kiến qua các phương tiện thông tin đại chúng, bác sĩ Hoàng Công Lương đang nhận được sự chia sẻ của nhiều người.
Tại phiên tòa, gia đình các bệnh nhân tử vong khi chạy thận đều bày tỏ sự cảm thông và đề nghị tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội. Bác sĩ Hoàng Công Lương cũng nhận được nhiều sự quan tâm từ các đồng nghiệp, luật sư…
Vụ xét xử cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV. Trong phiên truyền hình trực tiếp thảo luận về kinh tế-xã hội của Quốc hội ngày 26/5, vụ xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương đã được một đại biểu nêu ra và ba đại biểu khác tranh luận. Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TP Hồ Chí Minh) mong muốn tòa xử đúng người đúng tội và mong những người trong ngành có tiếng nói bảo vệ lẽ phải, bảo vệ nhân viên của mình nếu họ làm đúng.
Liên quan đến phiên toà xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về kiến nghị của bác sĩ Hoàng Công Lương. Phó Thủ tướng chỉ đạo chuyển đơn của bác sĩ Hoàng Công Lương đến Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo đúng quy định; đảm bảo việc xét xử công bằng, không bỏ lọt tội phạm, nhưng cũng không làm oan người vô tội.
Trước đó, bác sĩ Hoàng Công Lương đã có đơn gửi Thủ tướng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, đánh giá công bằng, đúng bản chất hành vi của bác sĩ trong vụ việc sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017.
Sau khi hoãn phiên tòa xét xử vào ngày 7/5/2018; sáng 15/5, Toà án nhân dân thành phố Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình tiếp tục mở lại phiên xét xử sơ thẩm 3 bị cáo liên quan đến sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.
Liên tiếp lật tàu tại Thanh Hoá, Quảng Nam
Từ ngày 24 – 26/5 đã xảy ra 2 vụ tai nạn đường sắt. Trong đó, vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng tại Thanh Hoá rạng sáng ngày 24/5 do tàu va chạm với xe tải khi xe này đi qua đường ngang dân sinh đã làm hai người tử vong, nhiều người khác bị thương, 6 toa tàu bị lật.
Vụ tai nạn tại Quảng Nam xảy ra chiều ngày 26/5 do một tàu hàng và một tàu dồn va chạm nhau ở ga Núi Thành, rất may không gây thiệt hại về người.
Với vụ lật tàu tại Thanh Hoá, như thông tin báo chí đã nêu, ngày 25/5, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can hai nhân viên gác chắn trong vụ lật tàu nghiêm trọng khiến hai người bị chết và nhiều người bị thương.

Hiện trường vụ lật tàu nghiêm trọng tại Thanh Hoá. Ảnh: Duy Hùng/TTXVN

Hai bị can bị khởi tố là Nguyễn Văn Hùng (35 tuổi) và Phạm Văn Vui (40 tuổi), thường trú tại thôn Khoa Trường, xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 360, Bộ luật Hình sự. Công an tỉnh Thanh Hóa cũng thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với hai bị can này để phục vụ điều tra.
Trước đó, theo báo cáo của Ban An toàn giao thông tỉnh Thanh Hóa, vào 0 giờ 30 ngày 24/5, tàu SE 19 đi qua khu vực trạm gác chắn tàu tại Km234+050, khu gian Khoa Trường – Trường Lâm thuộc xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia (tỉnh Thanh Hóa) đã đâm trực diện vào xe tải biển kiểm soát 37C – 151.38.
Vụ tai nạn khiến hai lái tàu Nguyễn Thế Hùng (sinh năm 1976, quê huyện Hưng Hà, Thái Bình) và Nguyễn Xuân Đệ (sinh năm 1985, quê huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) tử vong và 14 người khác bị thương. Vụ tai nạn cũng khiến 6 toa tàu bị lật, trong đó có 4 toa khách, một toa chở hàng và một toa phòng ăn đầu máy.
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn; phối hợp với cơ quan chức năng của các tỉnh, thành phố có đường sắt đi qua khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt, có biện pháp cảnh giới an toàn cho tất cả các đường ngang kể cả lối đi dân sinh.
Với vụ hai tàu va chạm nhau ở ga Núi Thành, Quảng Nam, như báo Tin tức đã đưa, vào khoảng 17 giờ ngày 26/5 tàu hàng số hiệu ASY2 đã va chạm với đoàn tàu dồn số hiệu 2469.

Hiện trường vụ va chạm tàu tại Quảng Nam. Ảnh: Văn Trưởng/TTXVN

Vụ tại nạn không gây thiệt hại về người, nhưng đầu máy và 4 toa xe hàng Tàu ASY2 bị trật bánh, toa xe hàng bung cửa, rơi hàng hóa ra khu vực ga; tàu dồn đầu máy và 1 toa xe trật bánh.
Nguyên nhân vụ tai nạn đang được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc.
Nguồn: Báo Tin Tức
(Visited 10 times, 1 visits today)

Comments

comments