Philippines và Hoa Kỳ tập trận chung vào tháng tới

 

Tháng tới, quân đội Philippines và quân đội Hoa Kỳ sẽ tổ chức cuộc tập trận hàng năm.

Phát ngôn viên Celeste Frank Syason của Phi cho hay cuộc thao diễn chung mang tên “Vai Sát Vai” năm nay kéo dài 10 ngày, binh sĩ 2 nước “không tập trận có bắn đạn thật”, chỉ diễn tập phòng chống thiên tai và khủng bố, “tập trung vào công tác hỗ trợ dân sự và nhân đạo”.

Ông Delfin Lorenzana, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phi, cũng đưa ra phát biểu tương tự, nói rằng chống khủng bố là mục tiêu hàng đầu của Phi, nhắc lại trong nhiểu năm qua Manila nỗ lực chống những tay súng Hồi Giáo nổi dậy ở miền Nam, nơi có những nhóm tự nhận trung thành với ISIS.

Trong quá khứ, cuộc tập trận chung giữa quân đội Hoa Kỳ và Phi có nhiều mục tiêu khác nhau, từ chống khủng bố cho tới nhân đạo, và cả thực tập chiếm lại lãnh thổ, giữa lúc căng thẳng ở Biển Đông đang diễn ra.

Như kể từ khi Tổng Thống Rogrigo Duterte nhậm chức hồi tháng Sáu tới giờ, chính phủ Manila gần như không đả động gì nhiều tới vụ tranh chấp chủ quyền giữa Phi và Trung Quốc ở Biển Đông. Tổng Thống Duterte thường xuyên nói ông muốn làm bạn với Bắc Kinh, vì Trung Quốc sẽ giúp Phi phát triển kinh tế.

(Visited 12 times, 1 visits today)

Comments

comments