Phó Tổng Thống Mỹ: Đã hết thời kiên nhẫn với Bắc Hàn

BÀN MÔN ĐIẾM, Nam Hàn (AP) – Trong chuyến đi tới làng Bàn Môn Điếm, nằm giữa Bắc và Nam Hàn, Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence cảnh cáo chế độ Bình Nhưỡng rằng sau nhiều năm họ thử thách chính phủ Mỹ và Nam Hàn với các vụ nổ nguyên tử và bắn hỏa tiễn, “thời đại của kiên nhẫn chiến lược đã qua.”

Ông Pence thực hiện chuyến thăm viếng không báo trước tại Vùng Phi Quân Sự hôm Thứ Hai, ở giai đoạn đầu của chuyến công du kéo dài 10 ngày tại Á Châu.

Ông cho báo chí hay rằng Tổng Thống Trump hy vọng Trung Quốc sẽ dùng ảnh hưởng quan trọng của mình để áp lực Bắc Hàn từ bỏ chương trình nguyên tử và hỏa tiễn của họ, một ngày sau khi cuộc thử nghiệm hỏa tiễn mới nhất của quốc gia này bị thất bại.

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ sự mất kiên nhẫn trước việc chế độ Bình Nhưỡng không tự mình có hành động chấm dứt các chương trình này.

Nêu lên sự kiện là một phần tư thế kỷ trôi qua kể từ khi Mỹ lần đầu tiên đối đầu với Bắc Hàn về chương trình chế tạo võ khí nguyên tử của họ, Phó Tổng Thống Pence nói rằng đã có sự kiên nhẫn.

Nhưng ông cho hay “Nay thời đại của sự kiên nhẫn chiến lược đã qua. Tổng Thống Trump nói rõ rằng sự kiên nhẫn của Mỹ và đồng minh đã hết và chúng tôi muốn thấy sự thay đổi. Chúng tôi muốn thấy Bắc Hàn từ bỏ việc chế tạo võ khí nguyên tử và việc tiếp tục sử dụng cũng như thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo là điều không thể chấp nhận.”

Tại Moscow, Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov, khi nói chuyện với báo chí vào tối ngày Thứ Hai, cho hay ông hy vọng rằng Mỹ “không có hành động đơn phương như từng thấy ở Syria mới đây, và Mỹ sẽ theo con đường mà Tổng Thống Trump thường xuyên nói trong thời gian tranh cử.”

Trong khi đó Trung Quốc kêu gọi có thương thảo. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lu Kang cho hay cần phải giảm căng thẳng ở Bán Đảo Triều Tiên. Lu nói rằng Bắc Kinh muốn tái tục cuộc thương thảo đa phương vốn bị đình trệ từ năm 2009 tới nay.

Tại Tokyo, Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe, khi nói chuyện trước quốc hội hôm Thứ Hai, cho biết “Dĩ nhiên là các nỗ lực ngoại giao là điều cần thiết để gìn giữ hòa bình. Nhưng nếu thảo luận để chỉ có cuộc thảo luận thì sẽ là điều vô nghĩa.”

Vào chiều ngày Thứ Hai, ông Pence nhắc lại trong cuộc gặp gỡ quyền Tổng Thống Nam Hàn Hwan Kyo-ahn rằng “không loại bỏ bất cứ giải pháp nào” để đối phó với đe dọa từ Bắc Hàn. (V.Giang)

The post Phó Tổng Thống Mỹ: Đã hết thời kiên nhẫn với Bắc Hàn appeared first on Nguoi Viet Daily News.

(Visited 6 times, 1 visits today)

Comments

comments