PTT Pence cảnh cáo Bắc Hàn: ‘Kiếm đã sẵn sàng’

YOKOSUKA, Nhật (AP) – Từ trên chiếc hàng không mẫu hạm khổng lồ, Phó Tổng Thống Mike Pence hôm Thứ Tư cảnh cáo Bắc Hàn chớ tìm cách thách đố quyết tâm của quân đội Mỹ, cho hay sẽ có phản ứng “ào ạt và hiệu quả” đối với mọi cuộc tấn công, dù rằng với võ khí quy ước hay nguyên tử.

Ông Pence, khi đến thăm các quân nhân phục vụ trên chiếc hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, cho hay chính phủ của Tổng Thống Donald Trump sẽ tiếp tục cộng tác chặt chẽ với các đồng minh như Nhật, Nam Hàn, và các cường quốc khác trên thế giới để tạo áp lực kinh tế và ngoại giao lên Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, ông Pence cũng nói với thủy thủ đoàn chiếc USS Ronald Reagan cùng quan khách rằng “sẵn sàng là điều chính yếu.”

“Nước Mỹ sẽ luôn luôn tìm kiếm hòa bình, nhưng dưới sự lãnh đạo của Tổng Thống Trump, tấm khiên và cây kiếm luôn sẵn sàng,” ông Pence nói với khoảng 2,500 thủy thủ ở căn cứ hải quân Mỹ Yokosuka trong vịnh Tokyo.

“Bất cứ ai thách đố quyết tâm hay sự sẵn sàng của chúng ta cần phải biết rằng chúng ta sẽ đánh bại mọi cuộc tấn công và đáp trả mọi việc sử dụng võ khí, dù là quy ước hay nguyên tử, với phản ứng ào ạt và hiệu quả,” ông Pence nói.

Phó Tổng Thống Pence cũng cho hay Mỹ sẽ tôn trọng các thỏa thuận liên minh với các quốc gia vùng Thái Bình Dương và bảo vệ tự do hải hành ở Biển Đông, hải lộ trọng yếu cho việc vận chuyển hàng hóa thế giới, nơi Trung Quốc coi phần lớn thuộc chủ quyền của họ.

Từ hai lục địa khác nhau, ông Pence và Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis cảnh cáo rằng vụ thử hỏa tiễn thất bại vừa mới đây của Bắc Hàn là một hành vi khiêu khích nguy hiểm và bảo đảm với đồng minh ở Á Châu là Mỹ sẵn sàng để đạt được mục tiêu giải giới nguyên tử ở Bán Đảo Triều Tiên qua phương cách hòa bình.

Ông Mattis khi khởi sự chuyến công du Trung Đông, nói với các phóng viên đi cùng tới Saudi Arabia rằng “lãnh đạo Bắc Hàn một lần nữa có hành động thiếu cẩn trọng, tìm cách khiêu khích bằng cách phóng hỏa tiễn.” (V.Giang)

The post PTT Pence cảnh cáo Bắc Hàn: ‘Kiếm đã sẵn sàng’ appeared first on Nguoi Viet Daily News.

(Visited 14 times, 1 visits today)

Comments

comments