“Quan xã” học và thi siêu tốc, một năm xong 2 cấp học

Thứ Ba, ngày 21/11/2017, 14:05

Phó Bí thư Đảng ủy xã Tiên Hưng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng chỉ trong thời gian 7 tháng đã học bổ túc và thi xong cả hai cấp học THCS, THPT.
 
Học, thi và cấp bằng siêu tốc

Báo NTNN/ Dân Việt vừa nhận được đơn của người dân thuộc xã Tiên Hưng, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng “tố” ông Vũ Văn Trường, SN 1979, Phó bí thư Đảng ủy xã sử dụng bằng cấp không hợp lệ.

Theo đó, ông Vũ Văn Trường từng học Tiểu học xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng nhưng sau đó bỏ học khi đang theo học tại trường THCS Vinh Quang. Sau đó, ông Trường trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và đóng quân tại Chí Linh, Sao Đỏ, Hải Dương.

Hết nghĩa vụ quân sự, ông Trường về địa phương và tham gia công tác Đoàn tại thôn Duyên Hải với chức danh Bí thư chi đoàn thôn Duyên Hải. Tiếp đó, ông được bầu làm Bí thư chi đoàn xã Tiên Hưng và được cơ cấu Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Hưng. Năm 2015, ông này được bầu làm Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Tiên Hưng và trúng cử Đại biểu HĐND xã Tiên Hưng cho đến nay.

Trao đổi với Dân Việt về nội dung đơn tố cáo, ông Vũ Văn Trường cho biết đã theo học cấp 2 tại Trường THCS Vinh Quang, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng nhưng học hết lớp 8 thì nghỉ. Khi địa phương tổ chức chương trình phổ cập hệ bổ túc tại TTGDTX huyện Tiên Lãng, ông Trường tham gia học nhằm hoàn thành chương trình hệ THCS và THPT.

Tuy nhiên, có dấu hiệu bất thường trong các loại bằng cấp mà  ông Trường cung cấp cho PV: Ngày 8.7.2003, ông Trường tham gia khóa thi tốt nghiệp THCS tại Hội đồng thi TTGDTX Tiên Lãng, Hải Phòng và đến ngày 25.11.2003 được cấp bằng tốt nghiệp THCS hệ bổ túc.

"quan xa" hoc va thi sieu toc, mot nam xong 2 cap hoc hinh anh 2

Ngay sau đó, gần 7 tháng sau, ngày 2.6.2004, ông Trường lại tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hội đồng thi TTGDTX Tiên Lãng 1 và ngày cấp bằng tốt nghiệp THPT là 20.11.2004. Cả hai loại bằng cấp nêu trên do nguyên PGĐ Sở giáo dục và đào tạo Hải Phòng Đỗ Thế Hùng ký. Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm, ông Trường đã học và thi xong cả 2 cấp học THCS, THPT.

Lý giải về sự học và thi siêu tốc này, ông Vũ Văn Trường nói: Thời điểm đó ông đã tham gia chương trình phổ cập song song gộp cả hai cấp (cấp II và cấp III), vừa theo học hệ THPT vừa ôn thi lấy bằng cấp II THCS. Có nghĩa là chưa có bằng cấp II, ông Trường đã theo học cấp III hệ bổ túc. Ông Trường khẳng định việc đi học là có thật và bằng cũng là bằng thật!?

"quan xa" hoc va thi sieu toc, mot nam xong 2 cap hoc hinh anh 3
 

Làm việc với PV, ông Phạm Văn Huấn –  Bí thư Đảng ủy xã Tiên Hưng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng cũng khẳng định: “Địa phương có nắm được thông tin người dân phản ánh việc bằng cấp của ông Trường, Phó Bí thư xã là không hợp lệ. Tuy nhiên, phản ánh của người dân là không đúng sự thật”.

Quá trình ông Trường đi học xã cũng nắm được. Khi có bằng ông Trường cũng báo cáo đầy đủ. Ông Trường có thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự, hết nghĩa vụ về tham gia công tác Đoàn tại địa phương.

 “Lúc đó có lớp bổ túc THPT vừa bố trí thi bằng THCS nên ông Trường tham gia. Khi hoàn thiện bằng cấp, ông Trường tham gia công tác với các cương vị như: Phó bí thư Đoàn xã, Chủ tịch Hội nông dân xã, sau đó năm 2011 – 2014 giữ chức danh Phó chủ tịch xã và cuối năm 2014 đến nay với cương vị Phó bí thư xã Tiên Hưng” – Bí thư xã Tiên Hưng nói.

Ông Cao Văn Rôi, Trưởng phòng giáo dục huyện Tiên Lãng thì cho rằng giai đoạn công tác phổ cập của trước đây không giống quy trình sau này. Hệ bổ túc 1 năm được cấp 2 bằng là có thật.

Còn ông Vũ Đức Cảnh – Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng cho biết: “Năm 2003, huyện Tiên Lãng được TP. Hải Phòng cho phép thực hiện chủ trương phổ cập trung học phổ thông và nghề. Do đầu vào hệ bổ túc lỏng lẻo, không thi tuyển, muốn tham gia là được học và thi. Tại thời điểm đó, huyện Tiên Lãng có tới trên 40 trường hợp học và thi giống như ông Trường, trong đó có một số trường hợp do trước đây cấp bằng bị sai tên, họ… nên phải học và thi lại”.

Ông Cảnh cũng thừa nhận, theo quy định thì phải có bằng THCS mới được vào học THPT nhưng do thời điểm thực hiện phổ cập bậc THPT không thi tuyển, chỉ đăng ký vào học nên có để lọt những trường hợp học và được cấp bằng như ông Trường.

Ông Cảnh khẳng định việc ông Trường học và được cấp bằng là thật. Thời điểm theo học, trước khi thi tốt nghiệp THPT hệ bổ túc, TTGDTX huyện rà soát phát hiện ông Trường không có bằng THCS nên yêu cầu phải học bổ sung. Năm cuối của cấp THPT (2003 – 2004) ông Trường học song song một lúc hai cấp, sáng lớp này, chiều lớp khác để hoàn thiện bằng cấp.

Ông Nguyễn Văn Pha – Giám đốc TTGDTX huyện Tiên Lãng cũng cho biết: Năm 2001, ngay sau khi hoàn thành việc phổ cập THCS, Hải Phòng được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thí điểm phổ cập THPT, địa phương lúc đó rất vất vả khi vận động học sinh đi học, địa phương phải tận dụng tất cả các đối tượng từ độ tuổi 18 – 25 tuổi tham gia học để có bằng. Có thể nói đây cũng là chạy theo bệnh thành tích nên chất lượng hệ bổ túc cũng có vấn đề.

Tuy nhiên, căn cứ theo Hướng dẫn 3420/THPT ngày 23.4.2003 về việc thực hiện phổ cập bậc Trung học của Bộ giáo dục và Đào tạo tại thời điểm đó thì đối tượng phổ cập bậc trung học là thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 15 đến hết 21 đã tốt nghiệp trung học cơ sở, chưa tốt nghiệp trung học phổ thông, bổ túc trung học phổ thông hoặc chưa tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp hoặc chưa tốt nghiệp đào tạo nghề từ 3 năm trở lên…

Đối chiếu với quy định này, thời điểm tham gia phổ cập THPT, ông Trường đã 24 tuổi, chưa có bằng tốt nghiệp THCS, như vậy, ông này không nằm trong đối tượng được thực hiện chương trình phổ cập bậc THPT.

Nguồn: Dân Việt

(Visited 118 times, 1 visits today)

Comments

comments