Sắc lệnh của TT Trump làm Emirates giảm chuyến bay đến Mỹ

DUBAI, UAE (AP) – Hãng hàng không Emirates hôm Thứ Tư loan báo sẽ giảm số chuyến bay từ Trung Đông đến Mỹ do lượng hành khách giảm vì ảnh hưởng của các biện pháp an ninh và hạn chế đối với một số nước Hồi Giáo do chính quyền Donald Trump đưa ra.

Emirates, có trụ sở trung ương đặt tại Dubai, là công ty hàng không quốc doanh của Dubai, một tiểu vương quốc trong Liên Hiệp các Tiểu Vương Quốc Á Rập (UAE).

Bản thông cáo do Emirates đưa ra viết: “Biện pháp của chính quyền Mỹ liên quan đến việc cấp phát visa nhập cảnh, điều chỉnh thủ tục an ninh, giới hạn các dụng cụ điện tử mang lên máy bay có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của hành khách và việc sử dụng đường hàng không vào Mỹ.”

Bản thông cáo cũng cho biết: “Ba tháng đầu của chính quyền Trump đem đến sự suy sụp đáng kể trong hệ thống bán vé của Emirates trên tất cả các đường bay thẳng hay liên kết đến Mỹ.”

Theo Emirates, các chuyến bay thường lệ đến năm phi cảng trên đất Mỹ sẽ được giảm bớt, số chuyến bay mỗi tuần hiện nay là 16 sẽ rút xuống còn 10. Mỗi ngày Emirates có hai chuyến bay đến Boston, Los Angeles, và Seattle, sẽ được rút xuống còn một.

Emrates cũng giải thích: “Giống như mọi cơ sở kinh doanh vì mục đích lợi nhuận, chúng tôi sẽ tái phối trí khả năng để đáp ứng đòi hỏi cho những đường bay khác trong mạng lưới toàn cầu của chúng tôi.”

Quyết định này cho thấy công ty hàng không quốc doanh đang phát triển nhanh này chịu tác động nặng về mặt  kinh doanh.

Các công ty hàng không Trung Đông, lớn như Emirates, hoặc nhỏ hơn như Qatar Airways và Etihad Airways của Abu Dhabi, trong ít năm vừa qua đã phát triển nhanh sự hiện diện ở thị trường Mỹ.

Các đại công ty hàng không Mỹ phàn nàn tình trạng này, cho rằng có sự cạnh tranh không công bằng vì những hãng ấy nhận được hàng tỷ đô la tài trợ của chính quyền.

Delta Airlines và United Airlines đã chấm dứt các chuyến bay tới Dubai từ năm ngoái và Emirates trở thành hãng hàng không duy nhất có đường bay trực tiếp giữa Dubai với Mỹ. (HC)

The post Sắc lệnh của TT Trump làm Emirates giảm chuyến bay đến Mỹ appeared first on Nguoi Viet Daily News.

(Visited 7 times, 1 visits today)

Comments

comments