‘Sập bẫy’ cán bộ huyện – nhiều nạn nhân rơi vào cảnh màn trời chiếu đất

Tại hai huyện Sốp Cộp, Sông Mã (Tỉnh Sơn La) những ngày này, đi đến đâu cũng nghe người dân bàn tán về Đào Thị Quy, nữ Kế toán của Khối Đoàn thể và Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng. Ngay sau khi quái nữ này bị công an bắt giữ, câu hỏi đặt ra là liệu có đúng siêu lừa này làm việc động trời này một mình hay không, và số tiền lớn như vậy hiện đang nằm ở đâu?

Đào Thị Quy lân la, vận động người dân trên địa bàn tỉnh Sơn La, tập trung vào hai huyện là Sốp Cộp và Sông Mã. Sẵn mối quan hệ quen biết, tin tưởng Quy là cán bộ công chức huyện có quan hệ làm ăn thân thiết với một số người là công an hoặc quan chức khác có thế lực, nhiều nạn nhân đã nhanh chóng sập bẫy, cho Quy vay một số lượng tiền lớn mà chỉ cần một tờ cam kết viết tay. Có người còn vay mượn, huy động tiền từ người nhà, người quen. Trong số các nạn nhân của Quy có người là cán bộ nhà nước, nhưng cũng có nhiều người là nông dân, người lao động…

Theo tài liệu, chứng từ mà phóng viên thu thập được thì trong vụ án này, Đào Thị Quy là đối tượng cầm đầu. Tuy nhiên, bên cạnh Quy còn có nhiều đối tượng liên quan và có nhiều mắt xích quan trọng trong đường dây của Quy. Vì vậy, để xem xét lại nguồn tiền mà các nạn nhân đã chuyển hiện tại đang nằm ở đâu, chúng tôi sơ bộ thống kê bước đầu như sau:

Bà Bùi Thị Thu Hà (trú tại số 156, tổ 10, thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã) đã chuyển cho: ông Cầm Minh Hòa (Trưởng phòng PA 61 – Công an tỉnh Sơn La) 4 tỷ 600 triệu đồng (5 lần), Đặng Tuyết Nhung (Công an huyện Sốp Cộp) 1,4 tỷ đồng (3 lần), Đặng Thị Thanh Xuân (em gái ruột của Nhung) 3 tỷ 737 triệu đồng (3 lần), Vũ Thị Xuân Hồng (Cán bộ Sở Y tế tỉnh Sơn La) 3 tỷ 400 triệu đồng (5 lần)), và một số cá nhân nhân khác. Tổng tiền mà bà Hà đã chuyển: 23 tỷ đồng.
Bà Trần Thùy Dung (trú tại tổ 9, thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã) chuyển cho: Cầm Minh Hòa 830 triệu đồng, Đặng Tuyết Nhung 5 tỷ 820 triệu đồng, Vũ Thị Xuân Hồng 2 tỷ đồng, Sồng A Bình (Công an huyện Sốp Cộp) 3 tỷ 388 triệu đồng, Đoàn Thị Thu Thảo (em dâu bên chồng Quy) 4 tỷ 026 triệu đồng và một số cá nhân khác. Tổng số tiền bà Dung đã chuyển: 20 tỷ đồng.

Theo hồ sơ mà chúng tôi đang nắm giữ (có hóa đơn chuyển tiền) thì tổng số tiền mà các nạn nhân đã chuyển cho những người có liên quan đến Quy là 79 tỷ 50 triệu đồng).

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận các nạn nhân buồn bã cho biết: Chúng tôi cũng như những nạn nhân khác bị Đào Thị Quy lừa lấy mất hết tài sản mà cả đời tích cóp được. Chúng tôi đang sống dở chết dở với số nợ đã vay mượn thêm của bạn bè, người thân để đưa cho Quy và những người liên quan đến Quy. Nỗi đau càng thêm chồng chất khi chúng tôi phát hiện những người có trách nhiệm trong vụ án này lẽ ra phải bảo vệ cho chúng tôi và xử lý kẻ lừa đảo, đằng này lại để cho những đối tượng nhận tiền của chúng tôi sống ung dung ngoài vòng pháp luật. Các nạn nhân cho biết thêm, họ như bị lừa lần thứ hai và điều này khiến cho các nạn nhân suy sụp, không biết tin vào đâu nữa.

Chỉ vì tin vào lời hứa ngon ngọt mượn tiền để đầu tư, rồi sau đó bị Đào Thị Quy cùng những đối tượng liên quan đến Quy dùng mọi thủ đoạn để chiếm đoạt, nhiều hộ gia đình rơi vào cảnh khó khăn, khốn cùng, thậm chí có những gia đình rơi vào màn trời chiếu đất.

Nhìn lại diễn biến của vụ việc và căn cứ hồ sơ, chứng cứ mà chúng tôi có trong tay thì thấy vụ án này có nhiều biểu hiện “lạ”, đặc biệt, các đối tượng phạm pháp liên kết với nhau rất tinh vi, trong khi đó, có dấu hiệu cho thấy cơ quan điều tra chậm áp dụng các biện pháp ngăn chặn, làm cho thiệt hại của người dân thêm nghiêm trọng.

Đắc Nguyên/ Báo Nhà báo & Công luận 

(Visited 348 times, 1 visits today)

Comments

comments