Tập Cận Bình ngang nhiên khẳng định đảo ở biển Đông thuộc Trung Quốc, không ai được giành!!!

 11/11/2017

Tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS) sáng 7-11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngang nhiên khẳng định rằng các đảo ở biển Đông thuộc chủ quyền của Trung Quốc từ thời cổ xưa.

Ông Tập Cận Bình phát biểu tại Đại học quốc gia Singapore (NUS) – Ảnh:Reuters

Theo báo Straits Times, ông Tập nói đảo ở biển Đông thuộc Trung Quốc cổ xưa, do đó Trung Quốc phải “giữ gìn chủ quyền và lợi ích biển của mình” (?).

Ngay sau đó, ông Tập nhấn mạnh Trung Quốc đang tìm cách giải quyết những vấn đề tồn tại giữa họ và các nước đang “chiếm một số đảo” (?) (dù những đảo này không thuộc chủ quyền của Trung Quốc – PV) ở biển Đông thông qua đối thoại hòa bình.

Chủ tịch Trung Quốc cam kết rằng: “Sẽ không bao giờ có vấn đề gì về tự do hàng hải ở biển Đông hoặc quyền bay trên khu vực này”.

Trong bài phát biển tại NUS, ông Tập nói điểm bắt đầu và mục đích cơ bản trong chính sách về biển Đông của Trung Quốc là duy trì hòa bình và ổn định.

Người đứng đầu Trung Quốc cho rằng môi trường ổn định cho sự phát triển là “lợi ích chung của tất cả các nước châu Á”. Tất cả các quốc gia châu Á hiện nay đang đứng trước nhiệm vụ quan trọng nhất là đảm bảo sự phát triển mạnh và bền vững, điều này đang đòi hỏi một môi trường hòa bình và ổn định.

“Đây là lợi ích chung của các nước châu Á. Các nước ngoài châu Á nên hiểu và tôn trọng điều này và nên đóng vai trò xây dựng” – ông Tập nói.

Chủ tịch Trung Quốc còn “khuyên” các nước châu Á nên phối hợp để giữ hòa bình và ổn định. “Chúng ta không bao giờ để sự thù hận chia rẽ mình”- ông Tập nói trước các sinh viên và đại biểu tại NUS.

Theo Straits Times, Trung Quốc đang có những tranh chấp chủ quyền biển đảo với các nước trong khu vực biển Đông, Bắc Kinh đòi chủ quyền gần trọn khu vực này. Gần đây, Trung Quốc ồ ạt cho xây dựng bồi đắp đảo ở biển Đông, động thái gây phản ứng và quan ngại trong cộng đồng quốc tế.

Ông Tập Cận Bình có chuyến thăm chính thức Singapore trong hai ngày 6 và 7-11. Chiều cùng ngày, ông có cuộc gặp với lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu tại khách sạn Shangri – La.

Chủ tịch TQ: Mở cửa mang lại tiến bộ, đóng cửa thì ở lại phía sau

Sự mở cửa mang lại tiến bộ còn đóng cửa khiến chúng ta ở lại phía sau – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu chiều nay tại hội nghị Thượng đỉnh lãnh đạo doanh nghiệp APEC ở Đà Nẵng.

Tại Đà Nẵng, Chủ tịch Trung Quốc sẽ tham dự các cuộc gặp trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC.

Ngày 12/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới Hà Nội bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Đón Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại sân bay có Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn

Chủ tịch Trung Quốc có bài phát biểu tại hội nghị Thượng đỉnh lãnh đạo doanh nghiệp APEC.

Ông Tập Cận Bình nói:

Trong vài thập kỷ trở lại đây, toàn cầu hóa kinh tế có những đóng góp rất lớn cho phát triển toàn cầu. Và đây là xu thế không thể đảo ngược. Trong quá trình theo đuổi toàn cầu hóa, chúng ta cần làm sao để mang lại lợi ích, sự bình đẳng hơn có lợi cho tất cả mọi người.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu

Quản trị toàn cầu đang thay đổi, chúng ta cần thượng tôn chủ nghĩa đa phương cùng theo đuổi phát triển chung thông qua xây dựng các mối quan hệ đối tác, cộng đồng chung vì tương lai của mọi người.

Chúng ta nên dẫn đầu toàn cầu hóa kinh tế hay chỉ ngờ vực và do dự, bỏ lỡ cơ hội. Chúng ta có nên cùng nhau thúc đẩy hợp tác khu vực hay mỗi người mỗi nước đi một đường. Chúng ta cần tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế mở có lợi cho tất cả mọi người.

Sự mở cửa mang lại tiến bộ còn đóng cửa khiến chúng ta ở lại phía sau. Chúng ta cần thiết lập hệ thống hợp tác khu vực, giúp cho quá trình toàn cầu hóa kinh tế mở cửa hơn, bao trùm hơn và cân bằng hơn.

Chúng ta cần chủ động thích nghi với phân chia lao động toàn cầu, cần ủng hộ hệ thống thương mại đa biên, giúp cho các quốc gia đang phát triển có thể hưởng lợi nhiều hơn từ thương mại và đầu tư toàn cầu.

Một thời đại cách mạng công nghiệp mới, nền kinh tế số đang mở ra. Châu Á – Thái Bình Dương không thể đứng ngoài. Cần tăng cường đổi mới sáng tạo, đổi mới cơ cấu, loại bỏ mọi cản trở với đổi mới.

Nếu chúng ta muốn mang lại lợi ích phát triển đến mọi người trên thế giới, cần phải nỗ lực hết sức mình.

Đại hội Đảng 19 của Trung Quốc đã đưa ra những chương trình hành động phát triển kinh tế. Tới 2030, Trung Quốc sẽ trở thành một xã hội phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực. Nhân dân Trung Quốc sẽ có cuộc sống mới tốt đẹp phồn thịnh hơn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục liên kết với thế giới, tìm kiếm biện pháp mới, con đường mới tạo động lực cho một số khu vực phát triển tại Trung Quốc. Trên con đường phát triển, chúng ta cần loại bỏ tư tưởng thủ cựu cản trở phát triển, thúc đẩy sáng tạo trong xã hội, tạo một nền hành chính hiện đại. Chúng tôi sẽ hội nhập và tiếp tục mở cửa nền kinh tế với chất lượng cao hơn, hợp tác với các nước tạo động lực phát triển thông qua sáng kiến Vành đai và Con đường; tiếp tục đàm phán hiệp định tự do thương mại với các đối tác; tạo ra mạng lưới thuận lợi hóa thương mại trên phạm vi toàn cầu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình cải cách, bảo vệ môi trường, đảm bảo sự bền vững của môi trường, một nền kinh tế ít thải carbon, nhằm tạo ra một đất nước Trung Quốc tươi đẹp. Đây là con đường mới, mở ra con đường hợp tác, mở ra tương lai chung cho nhân loại.

Chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau xây dựng một thế giới hòa bình, sạch đẹp, an toàn và thịnh vượng chung. Trung Quốc luôn coi trọng hòa bình và coi đây là giá trị quan trọng nhất. Chúng tôi cam kết tạo ra sự phát triển hòa bình ổn định ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tạo ra khuôn khổ hợp tác quốc tế bình đẳng, cùng có lợi.

Người dân trong khu vực cần được luôn luôn sống trong môi trường hòa bình ổn định. Chúng ta cần sự hợp tác, hành động hiệu quả để tạo ra tương lai tốt đẹp hơn cho khu vực chúng ta.

Ông Tập Cận Bình rời sân bay lên xe vào trung tâm Đà Nẵng tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Ra sân bay đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, có Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bước ra khỏi máy bay.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trưa nay đã đến Đà Nẵng. Ảnh: Phạm Hải

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Tập Cận Bình kể từ sau Đại hội đảng Cộng sản 19 Trung Quốc và được bầu lại giữ chức Tổng bí thư.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá chuyến thăm là “mốc son mới” trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Mối quan hệ sẽ được thúc đẩy và làm sâu sắc hơn rất nhiều trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng việc Chủ tịch Tập Cận Bình dự và phát biểu tại Hội nghị doanh nghiệp APEC là đóng góp thể hiện sự quyết tâm rất mạnh mẽ của lãnh đạo cao nhất Trung Quốc đối với việc duy trì đà phát triển, hợp tác trong APEC cũng như sự gắn kết của lãnh đạo APEC với các doanh nghiệp.

T.L (tổng hợp)

Nguồn: Báo Vietnamnet & Báo Tuổi trẻ

(Visited 762 times, 1 visits today)

Comments

comments