Tàu chiến Úc thăm hữu nghị Philippines

Hai chiến hạm Úc vào ngày 10 tháng 10 cặp bến tại cảng Manila của Philippines, khởi đầu chuyến thăm kéo dài 5 ngày với mục đích tăng cường quan hệ quân sự giữa 2 nước, cũng như để xác định vai trò quan trọng của Úc trong việc giúp bảo vệ an ninh và tạo ổn định ở khu vực.

Trong thời gian có mặt tại Phi, hai chiến hạm Úc sẽ cùng binh sĩ Phi tham gia nhiều hoạt động khác nhau ngay tại cảng Manila và tại phía Nam Vịnh Subic. Các bản tin chúng tôi thu thập được đều nói những hoạt động song phương này chủ yếu nhắm vào mục tiêu nhân đạo, cứu hộ trên biển.

Trả lời báo chí, Đại Sứ Úc Amanda Gorley nói rõ tự do hàng hải và hàng không là một trong những điều Úc sẽ làm, ám chỉ việc có thể quân đội Úc sẽ tuần duyên và bay trong không phận Biển Đông, nơi đang diễn ra tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và một số nước khác.

Hồi thứ Sáu tuần trước, Bà Ngoại Trưởng Úc Julie Bishop thông báo cuối năm nay, chính phủ Úc sẽ công bố quy định về chính sách, trong đó ghi rõ những điều sẽ làm để nâng cao thế lực của Úc trong chính trường thế giới, bao gồm cả việc bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không theo đúng quy định quốc tế.

(Visited 9 times, 1 visits today)

Comments

comments