Tiếp tục dừng khai thác hải sản tầng đáy ở 4 tỉnh miền Trung

Đại diện Tổng Cục Thủy sản Việt Nam ngày 30 tháng 6, cho biết cơ quan này sẽ duy trì lệnh cấm khai thác hải sản tầng đáy trong phạm vi 20 hải lý gần bờ đối với các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

Có sự bất nhất trong kết quả kiểm nghiệm hải sản của giới chức Việt Nam

Theo Tổng cục Thủy sản, lệnh cấm sẽ được duy trì cho đến khi có công bố cuối cùng của Bộ Y tế Việt Nam về chất lượng hải sản tầng đáy trong phạm vi 20 hải lý gần bờ.

Biển, hải sản miền Trung đã thực sự an toàn là một câu hỏi lớn mà dư luận trong nước suốt hơn một năm qua nỗ lực đòi hỏi đáp án từ phía chính quyền.

Trước đó, Bà Trần Việt Nga-phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, kết quả các mẫu hải sản kiểm tra hồi tháng 5,6/2016 hầu hết không đạt, dư lượng kim loại nặng vượt ngưỡng cho phép. Cụ thể, có đến 435 mẫu cá được lấy kể từ khi xảy ra thảm họa cá chết. Qua tất cả những xét nghiệm đã xác nhận những mẫu hải sản này bị nhiễm kim loại nặng rất cao, như: chì, cadimi, phenol…

Công bố này khiến cho dư luận hết sức bàng hoàng, vì nó hoàn toàn trái ngược với những kết quả mà chính Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm đã công bố vào tháng 5/2016: 140 mẫu hải sản, nước sử dụng, rau ăn tại 4 tỉnh duyên hải từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế đều an toàn, nằm trong ngưỡng cho phép!

Trong khi những lo lắng của người dân các tỉnh Bắc Trung bộ khi nào có thể ăn hải sản vẫn chưa được giải đáp, thì hằng ngày hàng trăm hộ dân vùng biển miền trung vẫn phải chật vật kiếm kế sinh nhai sau sự cố môi trường biển do Formosa gây ra. Việc không thể ra khơi đánh bắt khiến cho bà con nơi đây gặp nhiều khó khăn, người thì cố cầm cự kiếm cái ăn hằng ngày, người thì bỏ quê đi làm ăn xa.

 

 

(Visited 33 times, 1 visits today)

Comments

comments