Tổ chức dân sự kêu gọi mau chóng thông qua luật tị nạn để Đài Loan trở thành hải đăng châu Á

Tháng 7 năm ngoái, Viện lập pháp thông qua vòng 1 về dự thảo luật tị nạn, ngày 14/3, 10 tổ chức nhân quyền tổ chức họp báo, kêu gọi Viện lập pháp mau chóng thông qua vòng 3 luật tị nạn, để Đài Loan trở thành hải đăng châu Á. Đoạn phim tổng thống Thái Anh Văn tham gia hoạt động tháng 6 năm ngoái được chiếu tại buổi họp báo, lúc đó, tổng thống cho biết, “Tự do và nhân quyền là giá trị quý giá nhất của người Đài Loan, đối mặt với nghị đề dân tị nạn, Đài Loan nên sát cánh với các nước trên thế giới.
 
Trưởng thư ký Hiệp hội xúc tiến nhân quyền Đài Loan Khưu Y Linh cho biết, tuy xu hướng phát triển quốc tế ngày một bảo thủ, nhưng Đài Loan tự xưng là nước sáng lập nhân quyền, hợp pháp hóa nhiều công ước nhân quyền quốc tế, cho dù chính phủ không thông qua luật tị nạn, cũng nên có cách làm cụ thể, không nên trục xuất những người xin tị nạn khi chưa xem xét, đây là làm trái luật quốc tế, tập quốc quốc tế.
 
Khưu Y Linh biểu thị : Nếu Đài Loan hoặc đảng cầm quyền thật sự cho rằng Đài Loan là nước nhân quyền thì không nên tiếp tục làm những việc trái với tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế.
 
Chủ tịch Liên minh quan tâm nhân quyền Trung Quốc của Đài Loan Dương Hiến Hoành cho biết, nếu Đài Loan thông qua luật tị nạn, Đài Loan sẽ trở thành ngọn hải đăng quan trọng của châu Á, nếu Đài Loan không làm việc này tức là đòng lõa của Trung Quốc, giúp Trung Quốc gây nên dân tị nạn, đây là việc rất nghiêm trọng.
 
Dương Hiến Hoành nói : Đây không chỉ là thông qua một đạo luật, mà là nơi sản xuất một ngọn hải đăng tại châu Á, vì họ cho rằng, nếu Đài Loan thông qua luật tị nạn, Đài Loan sẽ là ngọn hải đăng rất quan trọng của châu Á.
 
Ủy viên lập pháp phe Đảng Dân Tiến Trần Mạn Lệ thể theo lời mời đến dự họp báo, bà cho biết, luật tị nạn hiện có 3 phiên bản, đều do ủy viên lập pháp của Đảng Dân Tiến đề xuất, điều này cho thấy, Đảng Dân Tiến rất nỗ lực đẩy mạnh vấn đề này. Trần Mạn Lệ nhấn mạnh, bà sẽ phản ánh tiếng nói của các tổ chức nhân quyền đến với Đảng Dân Tiến, nếu được sẽ sắp xếp luật tị nạn vào chương trình nghị sự kỳ này, chỉ cần các đảng phái khác không có ý kiến, nhất định sẽ có kết quả tốt.
 
Lệ Phương
(Visited 29 times, 1 visits today)

Comments

comments