Tổng thống Donald Trump sẽ đến Việt Nam dự hội nghị APEC

JAKARTA (NV) – Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh APEC được tổ chức ở Đà Nẵng vào Tháng 11 tới đây, cũng như tham dự một số hội nghị khác ở khu vực.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence loan báo như vậy hôm Thứ Năm khi ông đến thủ đô Jakarta của Indonesia, nơi Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (ASEAN) đặt trụ sở thường trực, và ông gặp đại diện của các nước hội viên trong tổ chức.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết bên cạnh tham dự hội nghị APEC, tổng thống Trump cũng sẽ dự các hội nghị Mỹ-ASEAN và Đông Á tổ chức ở Philippines. Việc tổng thống Mỹ quyết định tham dực các cuộc hội nghị chính yếu ở khu vực là dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ vẫn không thay đổi chính sách cam kết gắn bó với khu vực.

Quyết định của ông Trump tới khu vực Đông Nam Á tham dự một số hội nghị có vẻ làm một số người ngạc nhiên khi nhớ lại những lời tuyên bố của ông trước đây khi ra vận động tranh cử chạy đua vào Tòa Bạch Ốc. Ông hô hào chính sách kinh tế “Nước Mỹ trước hết” và chỉ trích nhiều nước Á Châu đã cướp công việc làm của người dân nước Mỹ.

Những ngày đầu tiên khi trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, ông đã ký quyết định rút ra khỏi Hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) làm thất vọng các thành viên trong đó có Việt Nam.

Vì vậy, theo phó tổng thống Pence, việc tổng thống Trump đến khu vực dự một số hội nghị quan trọng là dấu hiêu mà ông hy vọng là “sự cam kết chắc chắn và bất di dịch xây dựng những nền tảng vững chắc” mà Mỹ và khu vực đã chia sẻ.

Hội nghị thượng đỉnh Đông Á Châu (East Asia Summit) có 18 thành viên gồm 10 nước ASEAN, và Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc. Còn Hội nghị APEC gồm 21 quốc gia thành viên ở hai bên bờ biến Thái Bình Dương.

Việc phó tổng thống Mike Pence đi một vòng các nước Á Châu và loan báo tổng thống Donald Trump quyết định tới Việt Nam tham dự hội nghị APEC và hội nghị thượng đỉnh Đông Á Châu cũng là chỉ dấu Washington muốn làm yên lòng các đồng minh và đối tác trong khu vực ít lâu nay cảm thấy bất an vì những lời tuyên bố bất thường trước đây của ông.

Hiện vẫn chưa biết ông Trump có thăm viếng Việt Nam như lời mời của nhà cầm quyền Hà Nội hay không. Ngoại trưởng CSVN Phạm Binh Minh đang ở Washington DC mà người ta tin ông sẽ không quên lập lại lời mời. (TN)

The post Tổng thống Donald Trump sẽ đến Việt Nam dự hội nghị APEC appeared first on Nguoi Viet Daily News.

(Visited 3 times, 1 visits today)

Comments

comments