Tổng thống Trump đến Trung Quốc

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 8 tháng 11 nói Bắc Hàn đang được cai trị bởi một nhóm độc tài tàn bạo.

Trong một bài nói chuyện trước Quốc Hội Hàn Quốc, ông Trump nói rằng Bắc Triều Tiên là một quốc gia tối tăm bị thống trị bởi tệ sùng bái cá nhân, gia đình trị và quân phiệt, một niềm tin mù quáng vào các lãnh tụ đang biến người dân thành nô lệ.

Ông cũng cảnh cáo Bắc Hàn rằng nước Mỹ và các đồng minh sẽ không để cho Bình Nhưỡng tấn công hay gây sự trò theo kiểu tống tiền.

Chưa thấy Bình Nhưỡng trả đũa những lời lẽ cứng rắn của Tổng thống Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump cũng dự định đi thăm miền giới tuyến phi quân sự phân chia hai miền Triều Tiên, nhưng không thực hiện được vì thời tiết xấu.

Khi sang đến Trung Quốc, vợ chồng ông Trump cùng với vợ chồng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dùng trà trong Hoàng Cung, nơi ở của các vua chúa Trung Quốc ngày xưa.

Ông Trump chúc mừng ông Tập củng cố địa vị của mình sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19, ông gọi đó là một chiến thắng chính trị của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Một nhà phân tích chính trị Trung Quốc tại Hong Kong nói rằng những lời lẽ hoa mỹ nồng ấm của ông Trump là có ý định làm cho chủ tịch Tập có một tinh thần thoãi mái, trước khi nghe Tổng thống Mỹ đem những vấn đề khó chịu ra để nói với nhau vào ngày mai, đó là vấn đề kềm chế Bắc Hàn, và thặng dư mậu dịch quá lớn của Bắc Kinh đối với Washington.

Phía Trung Quốc cũng rất coi trọng chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ, với những nghi thức mà giới quan sát gọi là còn hơn cả một chuyến thăm chính thức cấp nhà nước, với những đoàn thiếu nhi vẫy cờ hai nước ở sân bay, và buổi trình diễn kinh kịch ở nhà hát quốc gia Bắc Kinh.

Các doanh nhân Mỹ đã ký kết với phía Trung Quốc những hợp đồng thương mại trị giá đến 9 tỉ đô la, nhưng theo các chuyên gia thì điều đó cũng khó có thể làm dịu sự căng thẳng khi hai bên bàn chuyện giải quyết thâm hụt mậu dịch của Hoa Kỳ với Trung Quốc trị giá đến 26,6 tỉ đô la mỗi tháng.

(Visited 17 times, 1 visits today)

Comments

comments