Tổng trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ sắp thăm Nhật và Nam Hàn

Tin từ Lầu Năm Góc cho hay tuần tới, ông James Mattis, Tân Tổng trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ sẽ thăm Nhật Bản và Nam Hàn, thể hiện mối quan tâm đặc biệt của chính phủ Donald Trump với khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Hiện vẫn chưa có lịch trình chuyến công du đầu tiên của ông Mattis kể từ khi nhậm chức hồi cuối trước, tuy nhiên chuyến đi được xem là rất quan trọng, vì Nhật và Nam Hàn là hai nước đồng minh chiến lược của Hoa Kỳ ở Châu Á.

Hai tuần trước đây khi ra điều trần trước Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện Liên Bang Hoa Kỳ, ông Mattis có nói Châu Á-Thái Bình Dương là một trong những khu vực quan trọng hàng đầu của nước Mỹ.

Dựa theo đó, nhiều nhà quan sát tin rằng dưới quyền lãnh đạo của Tổng Thống Trump, Hoa Kỳ sẽ gia tăng hiện diện quân sự tại khu vực, trong bối cảnh Bắc Hàn vẫn có những hành động mang tính khiêu khích ở Bán đảo triều Tiên và Trung Quốc tiếp tục bành trướng quân sự ở Biển Đông.

Giới thạo tin tại Washington D.C. cho hay trong chuyến viếng thăm, ông tân tổng trưởng quốc phòng Mỹ sẽ khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đồng minh, chiến lược, đồng thời yêu cầu Tokyo đóng góp thêm để giúp Hoa Kỳ trang trải gánh nặng tài chánh khi đóng quân ở Nhật để bảo vệ an ninh cho Nhật Bản.

Có đồn đãi nói rằng ông Mattis sẽ lên tiếng ủng hộ việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn mở rộng hoạt động quân sự, để binh sĩ Nhật có thể tham chiến ở nước ngoài.

Đồn đãi còn nói ông Mattis và Thủ Tướng Shinzo Abe sẽ thảo luận với nhau về việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, và những nguy cơ gây nên bởi chương trình phát triển võ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo mà Bắc Hàn đang theo đuổi.

Vấn đề Bắc Hàn cũng là đề tài chính trong các cuộc thảo luận khi ông Mattis có mặt tại Seoul. Tin tức chúng tôi ghi nhận được cho hay chắc chắn việc đặt hệ thống phòng thủ phi đạn THAAD sẽ được nói tới.

Cuối năm ngoái, Hoa Kỳ và Nam Hàn đã đồng ý sẽ dựng hệ thống phòng thủ tối tân này, nhưng tới giờ vẫn chưa triển khai.

Đầu tuần này, Quyền Tổng Thống Nam Hàn Hwang Kyo-Ahn thúc dục Hoa Kỳ lắp đặt hệ thống phòng thủ vừa nói, nhắc lại Bắc Hàn đang tăng tốc độ phát triển võ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Cũng cần nhắc lại mặc dù Hoa Kỳ và Nam Hàn đều nói hệ thống THAAD chỉ nhắm vào mục đích giúp bảo vệ an ninh cho bán đảo Triều Tiên, nhưng Bắc Kinh và Matxcova đều lên tiếng phản đối, cho rằng hệ thống này sẽ giúp Hoa Kỳ thu thập tin tức liên quan đến hoạt động quân sự của họ.

(Visited 9 times, 1 visits today)

Comments

comments