Trung Quốc chính thức mở căn cứ quân sự tại Djibouti

Trung Quốc vào ngày 1 tháng 8 chính thức mở căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên trong nghi thức thượng cờ tại căn cứ Djibouti ở vùng Sừng Phi Châu.

Đây cũng là ngày mà Giải Phóng quân Nhân dân Trung Quốc kỷ niệm 90 năm thành lập.

Đài Phát thanh Trung Quốc loan tin có hơn 300 người tham dự buổi lễ, trong đó có phó chỉ huy Hải quân Trung Quốc và Bộ trưởng Quốc phòng Djibouti.

Công tác xây dựng căn cứ Djibouti được bắt đầu vào năm ngoái và là căn cứ hải quân đầu tiên ở nước ngoài của Trung Quốc; mặc dù Bắc Kinh chỉ cho rằng đó là một căn cứ hậu cần.

Tin cho biết căn cứ Djibouti sẽ được dùng đặc biệt làm nơi tiếp liệu cho các tàu hải quân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình và nhân đạo ở vùng biển ngoài khơi Yemen và Somali.

Djibouti có diện tích tương đương Xứ Wales và nằm tại vùng cửa phía nam Biển Đỏ trên đường vào Kênh Suez. Tại đất nước nhỏ bé Djibouti nằm giữa ba nước Ethiopia, Eritrea và Somalia còn có căn cứ của các nước Hoa Kỳ, Nhật Bản và Pháp.

Trong giới ngoại giao có suy đoán Trung Quốc sẽ xây dựng các căn cứ quân sự khác ở nước ngoài nữa, như ở Pakistan chẳng hạn, thế nhưng chính quyền Bắc Kinh bác bỏ tin đó.

(Visited 22 times, 1 visits today)

Comments

comments