Trung Quốc đặt dàn phóng hỏa tiễn ở Đá Chữ Thập

Viện dẫn lý do phải ngăn chận hoạt động của lực lượng người nhái quân đội Việt Nam, Trung Quốc cho đặt các dàn phóng hỏa tiễn ở Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa.

Tin này được tờ Quốc Phòng Thời Báo xuất bản tại Hoa Lục phổ biến ngày hôm nay, và được hãng thông tấn Reuters trích dẫn lại.

Bài báo của Trung Quốc cho biết dàn phóng hỏa tiễn chống người nhái NORINCO CS/AR-1 được đặt tại Đá Chữ Thập là dàn phóng có nhiều khả năng khác nhau, từ phát hiện, nhận dạng cho đến tấn công kẻ địch.

Tờ Quốc Phòng Thời Báo của Trung Quốc cũng ghi rõ hệ thống này được đặt để phòng chống hoạt động của lực lượng người nhái Việt Nam, nhắc lại chuyện người nhái quân đội Việt Nam đã đặt nhiều lưới đánh cá ở Hoàng Sa từ hồi tháng Năm 2014.

Đá Chữ Thập là nơi tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc, Philippines và Đài Loan, nhưng Trung Quốc nắm quyền kiểm soát từ năm 1988 đến giờ.

Đây cũng là địa điểm Trung Quốc cải tạo, xây nhiều cầu tầu, bãi đáp trực thăng, trạm radar, đặc biệt xây một đường băng cho máy bay ném bom chiến lược đáp hoặc cất cánh, để không quân của họ có thể hoạt động trong không phận quy mô, kéo dài từ Tây Thái Bình Dương cho đến Ấn Độ Dương.

Hoa Kỳ đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích các hành động mang tính quân sự hóa của Trung Quốc, đồng thời Washington cũng khẳng định quyền tự do hàng hải và hàng không bằng những cuộc tuần tra trên không và trên biển, kể cả những hoạt động sát đảo Đá Chữ Thập.

Trung Quốc cũng thường xuyên lên tiếng phản đối những hoạt động của quân đội Mỹ, khẳng định có quyền triển khai cơ sở trên tất cả những hòn đảo mà họ có  chủ quyền.

Tin Trung Quốc đặt dàn hỏa tiễn tại Đá Chữ Thập được Bắc Kinh phổ biến chỉ ít ngày sau chuyến viếng thăm Trung Quốc của ông Trần Đại Quang, Chủ Tịch Nhà Nước Việt Nam.

Bản thông cáo chung công bố tại Bắc Kinh cho thấy hai nước cam kết kiểm soát tốt mọi bất đồng trên biển, không có những hành động khiến tình hình trở nên phức tạp hơn, không mở rộng tranh chấp và cùng nhau gìn giữ hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Thông cáo chung giữa Trung Quốc và Việt Nam còn viết rằng hai nước đồng ý sẽ tiếp tục đàm phán để giải quyết  tranh chấp, cùng đi tìm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên có thể chấp nhận được.

Một diễn biến liên quan khác cũng cần nhắc lại là mới hôm qua, Tổng Thống Phi Rodrigo Duterte tuyên bố sẵn sàng hợp tác chung với Trung Quốc và Việt Nam trong kế hoạch thăm dò khai thác tài nguyên ở Biển Đông.

Điều này được nhà lãnh đạo Phi nói với báo chí ngay sau khi từ Bắc Kinh về lại Manila. Tuy nhiên Tổng Thống Duterte cũng nói là thỏa thuận đó nếu thành hình, phải dựa theo các tiêu chuẩn công bằng và cân đối.

Đây là lần đầu tiên Tổng Thống Phi đưa ra ý kiến hợp tác tay ba để dò tìm và khai thác tài nguyên ở Biển Đông. Đầu năm nay ông đã nêu ý tưởng tương tự, nhưng chỉ nói tới hợp tác song phương với Trung Quốc.

(Visited 7 times, 1 visits today)

Comments

comments